Xử lý hành vi nhặt được điện thoại đánh rơi nhưng không chịu trả lại như thế nào?

Em bị mất điện thoại cách đây mấy hôm rồi hôm qua có người nhắn cho em là nhặt được nhưng họ yêu cầu em chuyển khoản nhưng em không chịu rồi cậu ấy nói đã bán của em với giá 1tr7 lúc mua em ko có hoá đơn, luật sư cho em hỏi bây giờ em phải làm sao để chứng minh đó là điện thoại em đây ạ?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  đối với câu hỏi của bạn :xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến việc nhặt được tài sản bị đánh rơi nhưng không chịu trả lại
Căn cứ vào Khoản 1 Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên như sau:
Điều 230. Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên
1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.
Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.
Khi ấy  người nhặt được điện thoại của bạn phải có trách nhiệm thông báo và hoàn trả điện thoại cho bạn. Chiếc điện thoại không thuộc quyền sở hữu của người đó nên người đó không có quyền bán đi. Vì vậy hợp đồng mua bán chiếc điện thoại này là vô hiệu, hai bên phải trả lại cho nhau nhưng gì đã nhận. Trong trường hợp này bạn cần chứng minh được chiếc điện thoại là của bạn, bạn có thể lưu lại đoạn tin nhắn  giữa người đó và bạn để làm bằng chứng chứng minh quyền sở hữu của mình cũng như chứng minh hành vi tống tiền chuộc của bên kia, bạn hoàn toàn có quyền đòi lại chiếc điện thoại từ người đang sở hữu chiếc điện thoại đó theo căn cứ tại Điều 167 Bộ luật Dân sự 2015:

 

Điều 167. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình
Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình trong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.
Như vậy, người đang sở hữu chiếc điện thoại đó và người nhặt được có nghĩa vụ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Đồng thời chiếc điện thoại phải được trả lại cho chủ sở hữu là bạn. Trường hợp họ cố tình không trả lại thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015:

 

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản
1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2. Phạm tội chiếm giữ tài sản tội giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *