Ngoáy mũi theo thói quen, bác sĩ nói rõ: Bỏ ngay, mùa hanh khô càng đáng sợ

Hành động này có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu, dẫn đường cho vi khuẩn xâm nhập.

Vì sao nên ngừng ngoáy mũi?

Làm lây lan bệnh tật: chất nhầy bắt bụi, vi khuẩn, virus và bụi bẩn mà bạn hít thở hàng ngày. Bạn có thể làm lây lan những vi trùng đó nếu bạn ngoáy mũi. Một nghiên cứu cho thấy những người ngoáy mũi có thể làm lây lan vi khuẩn gây ra bệnh viêm phổi.

Tổn thương khoang mũi: ngoáy mũi thường xuyên hoặc lặp đi lặp lại có thể làm hỏng khoang mũi. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hô hấp châu Âu, cho thấy, những người ngoáy mũi lặp đi lặp lại nhiều lần có thể bị viêm và sưng tấy mô mũi. Theo thời gian, điều này có thể thu hẹp lỗ mũi.

Ngoáy mũi theo thói quen, bác sĩ nói rõ: Bỏ ngay, mùa hanh khô càng đáng sợ

Chảy máu cam: gãi và ngoáy trong mũi có thể làm vỡ các mạch máu mỏng manh dẫn đến chảy máu.

Các vết loét: viêm tiền đình mũi là tình trạng viêm ở phần mở và phía trước của khoang mũi. Nó thường do nhiễm vi khuẩn Staphylococcus nhẹ. Tình trạng này có thể gây ra các vết loét và đau. Tương tự như vậy, khi ngoáy mũi, bạn có thể nhổ lông mũi ra khỏi nang lông. Các mụn nhỏ hoặc bóng nước có thể hình thành trong các nang này.

Gây hại cho vách ngăn mũi: vách ngăn là một phần xương và sụn phân chia lỗ mũi bên trái và bên phải. Thói quen xấu này này có thể làm hỏng vách ngăn và thậm chí gây ra lỗ thủng.

Có những cách ngăn ngừa sau đây:

Tránh kích thích bên ngoài

Các tác nhân bên ngoài môi trường như nhiệt độ, khói bụi, khí độc hại là nguyên nhân khiến cho mũi bị tổn thương và xuất hiện viêm mũi viêm xoang. Vì vậy, các bạn cần có biện pháp phòng tránh, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân này bằng cách đeo khẩu trang, giữ ấm cho vùng mũi bằng khăn khi đi ra ngoài vào thời tiết lạnh.

Không ngoáy mũi

Ngoáy mũi là một thói quen xấu không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn đang tồn tại ở rất nhiều người. Hành động này có thể làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu, dẫn đường cho vi khuẩn xâm nhập.

Ngoáy mũi theo thói quen, bác sĩ nói rõ: Bỏ ngay, mùa hanh khô càng đáng sợ - 1

Cải thiện lưu thông trong mũi

Các bạn có thể thực hiện phòng tránh các bệnh này bằng cách rửa mặt bằng nước lạnh, masage mũi, xông hơi mũi bằng thảo dược dịu nhẹ, luyện tập thể dục, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.

Không nên cắt hết lông mũi

Cắt tỉa lông mũi là thói quen của nhiều người vì nghĩ rằng chúng gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, bạn có biết, những sợi lông mũi cũng có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các tác nhân từ bên ngoài như khói bụi vào sâu bên trong lỗ mũi. Vì vậy, chúng có vai trò như một hàng rào chắn quan trọng.

Hỉ mũi (xì mũi) đúng cách

Các bạn lưu ý không nên xì mũi quá mạnh hay bóp mũi nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chức năng của mũi, gây khô mũi. Bạn nên xì mũi nhẹ nhàng, tiến hành lần lượt đối với từng ống mũi, lần đầu thổi vào một bên, lần hai thổi phía bên kia.

Chú ý vệ sinh và rửa mũi (đặc biệt với trẻ nhỏ)

Vệ sinh cho mũi sạch sẽ là điều cần thiết và quan trọng hàng đầu giúp bạn tránh được sự tác động của các yếu tố bên ngoài nên nên các bệnh về mũi.

Khi thực hiện vệ sinh mũi, các bạn không chỉ dùng khăn mặt, rửa bên ngoài mà còn phải rửa từ bên trong. Bạn chú ý, nhẹ nhàng rửa hốc mũi vì đây là nơi vi khuẩn tập trung nhiều. Vệ sinh đúng cách vừa giúp loại bỏ bụi bẩn mà không làm cho mũi bị tổn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *