Hối lộ hiệu trưởng 60 triệu đồng để xin học cho con, phụ huynh bị bắt giam

Phụ huynh tên Li Junping bị Ủy ban độc lập chống tham nhũng (ICAC) buộc tội hối lộ vì đưa phong bì trị giá 20.000 đô la Hong Kong (khoảng 60 triệu đồng) cho hiệu trưởng để xin chỗ học cho con. Trong khi đó, hiệu trưởng trường Tiểu học Hennessy Road (Causeway Bay), Lau Pui Shan, được ICAC khen ngợi vì từ chối nhận.

Con trai của Li Junping tham gia phỏng vấn nhập học của trường Hennessy Road nhưng không đủ điều kiện lọt vào vòng 2. Chị đã gặp hiệu trưởng và xin cho con trai một cơ hội khác. Hiệu trưởng yêu cầu phụ huynh đợi thông báo tiếp theo.

Ủy ban độc lập chống tham nhũng (ICAC) buộc tội phụ phuynh hối lộ phong bì trị giá khoảng 60 triệu đồng cho hiệu trưởng.

Ủy ban độc lập chống tham nhũng (ICAC) buộc tội phụ phuynh hối lộ phong bì trị giá khoảng 60 triệu đồng cho hiệu trưởng.© Được VTC cung cấp

Đầu tháng 7/2022, Li Junping lại tới cầu xin hiệu trưởng xem xét lại đơn nhập học của con trai. Nhà trường yêu cầu Li để lại số điện thoại liên lạc và số đơn đăng ký. Sau đó Li đưa phong bì trị giá 20.000 đô la Hong Kong (khoảng 60 triệu đồng) kèm theo tên con trai cô trong phong bì.

Hiệu trưởng lập tức từ chối phong bì hối lộ và báo cáo vụ việc với ICAC.

Sau khi ICAC điều tra, Li Junping bị truy tố tội hối lộ. Tại phiên tòa hôm 14/3, thẩm phán nói họ hiểu nguyện vọng xin vào trường của người mẹ nhưng cô không nên dùng phương pháp trái luật đó. Làm như thế sẽ tổn hại đến lợi ích của người khác và mất đi cơ hội chính đáng của học sinh dựa vào thực lực.

Hối lộ hiệu trưởng 60 triệu đồng 'giữ chỗ' cho con, mẹ bị bắt giam

Trước tòa, bị đơn khai nhận việc đưa phong bao cho hiệu trưởng để con trai được nhập học thuận lợi. Chị không biết việc làm này là vi phạm pháp luật và cũng không có ác ý hay ý định tác động. Bị đơn cho biết bản thân chỉ muốn bày tỏ sự kính trọng và biết ơn với nhà trường. Phụ huynh sẽ bị tạm giam cho đến khi tòa tuyên án vào ngày 28/3/2023.

Theo luật, hành vi hối lộ có thể đối mặt án tù tối đa 7 năm và phạt 500.000 đô la Hong Kong (khoảng 1,5 tỷ đồng).

Hối lộ hiệu trưởng 60 triệu đồng 'giữ chỗ' cho con, mẹ bị bắt giam

Vụ việc trên phản ánh vấn đề và thách thức trong hệ thống giáo dục của Hong Kong. Do sự cạnh tranh gay gắt để được nhận vào các trường tiểu học nên phụ huynh phải dùng nhiều cách khác nhau để tìm kiếm cơ hội nhập học cho con. Điều này có thể tiềm ẩn những mối nguy về hối lộ.

Nhiều người kêu gọi chính quyề và mọi tầng lớp xã hội cùng hợp tác cải thiện hệ thống và môi trường giáo dục, đảm bảo mọi trẻ em đều được hưởng các cơ hội giáo dục bình đẳng, chất lượng cao và đa dạng, đồng thời giáo dục các em trở thành công dân sống có trách nhiệm, trung thực, yêu nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *