Ba Lan chính thức đòi Đức gần 1.300 tỉ euro tiền bồi thường Thế chiến 2

Ngoại trưởng Ba Lan đã ký công hàm yêu cầu Đức trả tiền bồi thường liên quan Thế chiến 2, vấn đề mà Berlin cho rằng đã được giải quyết vào năm 1990. Warsaw ước tính số tiền bồi thường lên đến gần 1.300 tỉ euro.

Ba Lan chính thức đòi Đức gần 1.300 tỉ euro tiền bồi thường Thế chiến 2 - ảnh 1
Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau ký công hàm ngày 3.10

CHỤP MÀN HÌNH AL JAZEERA

Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau đã ký công hàm vào ngày 3.10 và cho biết công hàm sẽ được chuyển cho Bộ Ngoại giao Đức. Động thái diễn ra một ngày trước trước cuộc gặp dự kiến giữa ông và người đồng cấp Đức Annalena Baerbock tại Warsaw, theo AP.

Ông Rau cho biết công hàm bày tỏ quan điểm của ông rằng hai bên nên hành động “ngay lập tức” để giải quyết những ảnh hưởng của việc Đức Quốc xã chiếm đóng Ba Lan giai đoạn 1939-1945. Việc này sẽ bao gồm các khoản bồi thường của cho gia đình các nạn nhân cũng như giải pháp đối với vấn đề tác phẩm nghệ thuật và tài liệu lưu trữ bị cướp.

“Một thỏa thuận như vậy sẽ cho phép chúng ta phát triển mối quan hệ Ba Lan – Đức dựa trên công lý và sự thật, đồng thời khép lại những chương đau thương của lịch sử”, hãng thông tấn PAP dẫn lời ông Rau nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ cánh hữu ở Warsaw khẳng định rằng Ba Lan chưa được đền bù thiệt hại liên quan đến việc chiếm đóng của Đức Quốc xã, trong khi Đức khẳng định họ đã trả tiền bồi thường cho các nước bị ảnh hưởng, bao gồm Ba Lan, và cho rằng vấn đề đã khép lại.

Tháng trước, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan ước tính rằng Berlin nợ Warsaw số tiền tương đương 1.290 tỉ euro. Lãnh đạo PiS Jaroslaw Kaczynski nói cách tính để cho ra con số này là cách tính truyền thống và Ba Lan có thể đòi nhiều hơn.

Berlin khẳng định tất cả các khiếu nại tài chính liên quan đến Thế chiến 2 đã được giải quyết bằng Hiệp ước Hai cộng Bốn năm 1990, vốn là văn kiện pháp lý làm nền tảng cho việc thống nhất nước Đức. Song PiS lập luận rằng thỏa thuận này không có giá trị vì Warsaw đã không thể thương lượng bồi thường một cách công bằng.

Khoảng 6 triệu công dân Ba Lan, bao gồm 3 triệu người Do Thái tại đất nước, đã thiệt mạng trong Thế chiến 2, và thủ đô của Ba Lan đã bị quân đội Đức Quốc xã san bằng sau sự kiện Khởi nghĩa Warsaw năm 1944.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *