Cô giáo bắt học trò đem đủ 10.000 hạt gạo tới lớp, bố mẹ than vô lý, nghe giải thích xong liền tẽn tò: Thua cả con nít

Thức trắng đêm để đếm sao cho đủ 10.000 hạt gạo đưa con mang đến lớp khiến đôi vợ chồng liền tỏ thái độ bất bình với cô giáo.

Mẫu giáo là cấp học đầu đời để mỗi người được làm quen dần với những kỹ năng sống, nâng cao khả năng ngôn ngữ, giao tiếp thông qua việc vừa học, vừa chơi. Thế nên, không như trẻ tiểu học luôn có những chồng bài tập về nhà dày cộm với nhiều kiến thức cần ghi nhớ, trẻ mẫu giáo chỉ thường được cô giáo giao những nhiệm vụ để tự rèn luyện bản thân hay phát triển tư duy thay thế cho bài tập về nhà.

Cậu bé Bảo Bảo từ Trung Quốc một hôm sau khi đi học về đã nói với bố mẹ về yêu cầu của cô giáo mà em phải thực hiện. Theo đó, cô dặn mỗi học trò phải đem 10.000 hạt gạo tới lớp vào sáng mai, không được hơn hay thiếu. Bài tập này khiến đôi vợ chồng tỏ vẻ khá khó hiểu vì chẳng biết hiệu quả của bài tập mang đến cho con là gì. Nhưng vì là bài tập về nhà nên bố mẹ không thể làm gì khác ngoài việc hỗ trợ con và hợp tác với cô giáo.

Cô giáo bắt học trò đem đủ 10.000 hạt gạo tới lớp, bố mẹ than vô lý, nghe giải thích xong liền tẽn tò: Thua cả con nít - Ảnh 1.

Thế là sau buổi cơm tối, cả nhà cặm cụi lấy gạo trong bếp, lần lượt đếm cẩn thận từng hạt một rồi để vào một chiếc lọ. Nhưng để đếm xong 10.000 hạt trong khoảng thời gian ngắn quả là bất khả thi, nên dù đã chập choạng 10 giờ đêm vẫn chưa thể hoàn thành được nửa số gạo cần có. Vì thấy con buồn ngủ nên họ nói con lên giường trước, còn đôi vợ chồng vẫn miệt mài với việc đếm gạo. Ngày mai, họ còn phải dậy sớm, chuẩn bị đồ ăn sáng và còn phải đi làm. Đến hơn nửa đêm thì công việc trên cũng hoàn thành.

Hôm sau, đưa con đến lớp, người mẹ nhất quyết phải hỏi cho ra lẽ lý do vì sao cô giáo lại giao một bài tập vô lý và tốn nhiều thời gian như thế. Vị giáo viên ôn tồn giải thích: “Nó không hề mất thời gian, thưa chị. Vì nếu chị đếm xong 100 hạt gạo và đem đi cân, các lần khác chị chỉ cần đong sao cho bằng với số cân 100 hạt gạo ban đầu là chị có thể tiết kiệm được thời gian rồi!”

Cô giáo bắt học trò đem đủ 10.000 hạt gạo tới lớp, bố mẹ than vô lý, nghe giải thích xong liền tẽn tò: Thua cả con nít - Ảnh 2.

Câu trả lời như một gáo nước lạnh tạt vào mặt vị phụ huynh vì đề bài không hề khó, cách làm cũng đơn giản mà người lớn lại chẳng thể nghĩ ra. Thì ra, bài tập chỉ nhằm giúp trẻ hình thành lối tư duy, suy nghĩ khác biệt chứ không phải để trẻ học tập đếm, vì đối với trẻ, đến số trong phạm vi 100 còn rất mới mẻ.

Đến đây, không chỉ đứa trẻ mà bản thân người mẹ cũng có một bài học lớn. Một vấn đề nhưng nếu chúng ta có cách nhìn đa chiều, khai thác chúng ở những khía cạnh khác nhau thì sẽ cho ra những cách giải quyết khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *