Chó lên cơn co giật sau khi cắn nhân viên phòng khám thú y

Khi chăm sóc, điều trị chó tại phòng khám, chị T. bị con vật cắn vào tay. Sau đó, con chó này có biểu hiện co giật, tự cắn lưỡi, chảy máu miệng rồi chết.

Ngày 11/3, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết vừa ghi nhận một trường hợp là nhân viên phòng khám thú y bị chó nghi dại cắn.

Trước đó, trong lúc đang chăm sóc con chó giống Nhật khoảng 9 tháng tuổi thì chị P.T.A.T (21 tuổi, nhân viên phòng khám thú y Cao Thọ) tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, bị chó cắn vào ngón tay cái. Sau đó, chị T. đã được chích ngừa huyết thanh và vắc xin phòng dại.

Sau khi cắn chị T., con chó có biểu hiện lên cơn co giật, tự cắn lưỡi, chảy máu miệng nên được nhốt lại và báo người nhà đến mang về. Tối cùng ngày, con chó chết, người nhà đã báo tin này cho cơ quan chức năng. 

Cơ quan chức năng làm việc với đại diện phòng khám thú y Cao Thọ. Ảnh: H.H

Anh T.M.P (ngụ xã Tây Hoà, huyện Trảng Bom), chủ con chó này, cho biết ngày 9/3, con chó có biểu hiện mệt, ủ rũ, bỏ ăn nên anh mang cho đến phòng khám Cao Thọ để thăm khám, điều trị và được nhân viên tư vấn giữ lại để theo dõi. 

Khoảng cuối tháng 2, anh P. tự mua vắc xin và chích cho các con chó tại nhà, thường ngày anh cũng có thói quen thả chó ra ngoài và không rọ mõm. Sau khi con chó chết, cả gia đình anh cũng đã chích ngừa vắc xin phòng dại.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh Đồng Nai đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Trảng Bom phun khử trùng nhà anh P. và khu vực lân cận. Đồng thời, tiến hành điều tra dịch tễ những người nghi có tiếp xúc để hướng dẫn các biện pháp dự phòng. 

Ông Bùi Văn Mạnh, Chi cục Chăn nuôi Thú y Đồng Nai cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin cơ quan này đã tiến hành xuống nhà anh P. để lấy mẫu xét nghiệm bệnh dại, đồng thời tiến hành khử khuẩn, chôn lấp con vật trên theo quy định.

Lực lượng chức năng cũng đang điều tra, xác định nguyên nhân, nguồn gốc dịch bệnh. Trước đó, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu cũng đã có một trường hợp nhân viên thú y bị chó dại cắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *