Xử lý sao nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines

Theo luật sư, nếu không tìm được đối tượng đã đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên (hoặc đối tượng sẽ nhận), cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự, sau đó sẽ tạm đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc 4 nữ tiếp viên Vietnam Airlines xách tay 11kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, cơ quan chức năng bước đầu chưa đủ cơ sở để xác định những người này có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Những dấu hiệu như: Các tiếp viên có biết trong lô hàng hóa chứa ma túy hay không? Có quen biết trước đó với đối tượng gửi hàng hóa cho các tiếp viên mang về Việt Nam hay không? Có thỏa thuận, hưởng lợi hay không?… chưa được làm rõ nên Công an TPHCM đã thả tự do 4 nữ tiếp viên.

Tuy nhiên, nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc. Vậy, nếu không thể tìm ra đối tượng đã gửi, đưa kiện hàng chứa ma túy cho các tiếp viên, vụ án sẽ được xử lý như thế nào? Các tiếp viên nếu được xác định không vận chuyển ma túy, thì có hoàn toàn “trong sạch”?

Xử lý sao nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines - 1
Tang vật vụ án (Ảnh: S.T.).

Giải đáp vấn đề này, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết, trường hợp không tìm được đối tượng đã đưa ma túy cho 4 nữ tiếp viên (hoặc đối tượng sẽ nhận), cơ quan điều tra vẫn khởi tố vụ án hình sự, sau đó sẽ tạm đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện ra dấu hiệu vi phạm pháp luật khác của những người liên quan (trong đó có 4 tiếp viên hàng không), thì nhà chức trách vẫn sẽ xử lý theo quy định.

“Việc trả tự do cho 4 nữ tiếp viên không phải là tình tiết để khép lại vụ việc. Cơ quan tiến hành tố tụng vẫn sẽ tiếp tục làm rõ số ma túy trên là của ai? Ai nhờ người vận chuyển trái phép về Việt Nam?…”, luật sư nhận định.

Theo ông Cường, các nữ tiếp viên trong vụ việc có thể không bị xử lý về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, nhưng, nếu có căn cứ xác định họ có hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thì các tiếp viên vẫn sẽ bị xử lý, kỷ luật theo quy định của ngành hàng không và hãng hàng không Vietnam Airlines.

“Cơ quan chức năng sẽ làm rõ giá trị của lô hàng, xem xét xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi được xác định là buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đến mức có thể truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư nói.

Xử lý sao nếu không tìm được kẻ đưa ma túy cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines  | Báo Dân trí

Ngày 16/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thực hiện thủ tục hải quan cho các thành viên trong phi hành đoàn thuộc chuyến bay số hiệu VN10 của Hãng hàng không Vietnam Airlines từ Pháp về Việt Nam, phát hiện hành lý của 4 nữ tiếp viên trong phi hành đoàn nghi vấn chứa ma túy.

Qua kiểm tra hành lý của 4 tiếp viên, lực lượng chức năng phát hiện hơn 11kg ma túy cất giấu, ngụy trang trong các hộp kem đánh răng.

Căn cứ để xác định lời khai của 4 nữ tiếp viên hãng hàng không trong vụ vận  chuyển hơn 10 kg ma túy là đúng hay sai

Lời khai ban đầu, các tiếp viên cho rằng đã nhận lô hàng kem đánh răng nặng hàng chục kg thông qua một đồng nghiệp làm chung hãng để đưa về Sân bay Tân Sơn Nhất, tiền công là hơn 10 triệu đồng.

Sau đó, số kem đánh răng này được chia ra cho từng người để vận chuyển. Cơ quan điều tra đã triệu tập, làm việc với người giới thiệu để các tiếp viên đưa số kem đánh răng trên từ Pháp về Việt Nam.

Qua làm việc, các tiếp viên cũng cung cấp các đoạn tin nhắn thỏa thuận tiền công vận chuyển 10 triệu đồng với người giao hàng tại Pháp.

Ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Vận chuyển trái phép chất ma túy, đồng thời thả tự do cho 4 nữ tiếp viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *