Xót xa cảnh người góa phụ ung thư máu gồng mình nuôi cháu 10 tháng tuổi và con gái bị ung thư xương

Chồng mất sớm, con gái lớn bị ung thư xương, con trai bị tai nạn không làm được việc nặng, phải nuôi cháu ngoại mới 10 tháng tuổi, bản thân bị bệnh ung thư máu đang điều trị…, đó là hoàn cảnh bi đát của bà Đinh Thị Bích Liên sinh sống ở huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Chồng chất những bất hạnh

Vào buổi trưa những ngày đầu tháng 3, chúng tôi cùng Mặt trận Tổ quốc thôn đã đến thăm nhà bà Đinh Thị Bích Liên (SN 1978) ở thôn Bản Vọt, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Cách trung tâm xã khoảng 5km, đường vào nhà bà Liên quanh co, nhỏ bé.

Đường khó đi vô cùng nên phải mất 30 phút chúng tôi mới có mặt tại nhà bà Liên. Căn nhà sàn chỉ rộng khoảng 30m2 được quây bằng bạt xung quanh. Mỗi khi mưa lớn là nhà lại dột, ướt át bởi những tấm lợp đã thủng lỗ chỗ.

Căn nhà bà Liên hiện đang ở.

Căn nhà bà Liên hiện đang ở.

Theo đại diện Mặt trận Tổ quốc thôn Bản Vọt, gia đình bà Liên cực kỳ khó khăn. Chồng bà Liên mất sớm. Một mình bà gồng gánh nuôi 3 đứa con, 1 gái và 2 trai. Người dân nơi đây vẫn nói bà Liên là một “góa phụ thép” bởi cuộc đời của bà đầy những bi ai. Con gái cả của bà bị ung thư xương, hai người con trai còn lại cũng bị tai nạn. Một mình bà vượt qua hàng vạn khó khăn, nuôi các con khôn lớn trong nỗi đau bệnh tật.

Bà Liên ở một căn nhà sàn rộng 2 gian (với diện tích khoảng 30m2), xung quanh dùng bạt để quây lại làm tường, phía dưới chân cột dùng gạch xếp bao quanh. Mái nhà bằng tấm lợp, khi mưa lớn, toàn bộ đồ trong nhà sẽ ướt.

Bà Liên ở một căn nhà sàn rộng 2 gian (với diện tích khoảng 30m2), xung quanh dùng bạt để quây lại làm tường, phía dưới chân cột dùng gạch xếp bao quanh. Mái nhà bằng tấm lợp, khi mưa lớn, toàn bộ đồ trong nhà sẽ ướt.

Ngồi bế đứa cháu ngoại 10 tháng tuổi trên tay, bà Liên ngậm ngùi kể, gia đình bà có 3 người con. Người con cả là Vy Thị Thanh (SN 1997) và hai con trai là Vy Văn Minh (SN 1999), Vy Ngọc Định (SN 2005). Năm 2012, chồng bà bị bệnh nặng qua đời. Từ đó, bà một mình nuôi con. Năm 2017, chân Thanh bị sưng nên đi lại khó khắn, nhiều khi di chuyển phải chống nạng. Sau đó, gia đình đã đưa Thanh xuống Bệnh viện K để khám và phát hiện bị ung thư xương.

Thanh có hai đứa con gái sinh đôi nhưng được một năm thì hai vợ chồng Thanh ly hôn. Hiện giờ hai cháu đang ở bên nhà nội. Năm 2021, Thanh lấy chồng lần hai. Tháng 5/2022, Thanh hạ sinh bé Vi Thị Thu Hương. Tuy nhiên, cháu Hương mới sinh được hai ngày, chồng của Thanh lại bỏ đi. Kể từ đó, bệnh của Thanh trở nặng và không đi lại được, chỉ nằm ở trệ giường. Hằng ngày, Thanh phải uống thuốc nhưng những cơn đau vẫn dồn dập ập xuống…

Phía bên ngoài là bếp nấu ăn bằng củi

Phía bên ngoài là bếp nấu ăn bằng củi

Các bác sĩ có tư vấn với gia đình tôi về bệnh tình của Thanh. Nếu như trường hợp tháo chân thì chi phí phẫu thuật hơn 100 triệu, thay xương chân mất khoảng 400 – 500 triệu đồng, sẽ duy trì được hơn 10 năm. Thế nhưng, với số tiền lớn như thế đối với gia đình tôi là một điều gì đó xa xôi. Giờ tôi chỉ biết nhìn con nằm im chịu đựng những cơn đau quằn quại” – bà Liên ngậm ngùi.

Số phận bất hạnh lại một lần nữa ập xuống với người góa phụ này. Năm 2016, con trai út Vy Ngọc Định của bà bị tai nạn gãy tay, giờ tay làm việc nặng không được. Hằng ngày, ở nhà, Định chỉ phụ được việc lặt vặt. Còn con trai thứ hai là Minh (SN 1999) trước đi nghĩa vụ quân sự, sau khi ra quân đi làm công nhân thì không may cũng bị tai nạn. Hiện Minh đang đi làm với một người bạn của bố dưới Hà Nội.

Khu vực sinh hoạt hằng ngày của gia đình bà Liên.

Khu vực sinh hoạt hằng ngày của gia đình bà Liên.

Trao đổi với PV, bà Lộc Thị Ninh như giáo viên chủ nhiệm của em Vy Ngọc Định (Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Chợ Mới) cho hay: “Khi biết hoàn cảnh của gia đình em Định, Đoàn Thanh niên đã kết hợp công đoàn Trung tâm kêu gọi ủng hộ em với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Sau khi lên nhà em Định, biết hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên tôi đã viết bài kêu gọi mọi người ủng hộ để giúp đỡ gia đình em“.

Người “góa phụ thép” giờ lại đối diện với bệnh tật

Tưởng chừng như bệnh tật chỉ xoay quanh các con và chồng bà thì những năm gần đây, bà Liên phát hiện mình cũng bị bệnh nặng. Căn bệnh bà mang khiến tóc của bà đã rụng hết. Bà luôn phải mang trên đầu chiếc mũ để che đi nỗi đau ấy. Bà nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Năm 2019, tôi đang đi làm công nhân thì bị ngất. Sau đó, tôi được mọi đưa vào viện ở Thái Nguyên phát hiện bị bệnh Basedow. Tiếp tục đi khám lần 2 thì tôi phát hiện bị bệnh tim. Năm 2021, thấy tôi bị rụng tóc nhiều nên mọi người trong làng khuyên đi khám. Xuống Hà Nội khám, tôi mới biết mình bị ung thư máu”.

Điểm giao giữa nhà và bếp được gia đình tận dụng làm nơi đặt chạn để đồ ăn, bát đũa đã rửa sạch và một số gia dụng khác.

Điểm giao giữa nhà và bếp được gia đình tận dụng làm nơi đặt chạn để đồ ăn, bát đũa đã rửa sạch và một số gia dụng khác.

Sau một thời gian xuống điều trị ở Hà Nội, bà Liên xin về nhà rồi vào điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn. Từng là một người trụ cột gia đình, bà làm hết mọi việc từ phụ hồ, phát cỏ thuê, trong làng ai thuê gì làm nấy để lo cho các con. Khi bị bệnh, bà đã không còn đủ sức để làm bất cứ việc gì nữa. Cuộc sống của mấy mẹ con, bà cháu chật vật hơn. Đến giờ, bà Liên đã không còn có thể gắng gượng được nữa và rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Theo bà Liên, bệnh tình của Thanh nếu như tháo chân thì chi phí phẫu thuật hơn 100 triệu.

Theo bà Liên, bệnh tình của Thanh nếu như tháo chân thì chi phí phẫu thuật hơn 100 triệu.

Ông Hoàng Hữu Tuấn – Chủ tịch UBND xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới cũng xác nhận, hoàn cảnh gia đình nhà bà Liên thuộc diện hộ nghèo ở địa phương.

Xã nắm bắt được con gái bà Liên bị ung thư từ năm 2016 – 2017. Mới đây, khi biết bệnh tình của cháu Thanh trở nặng, xã có vào cùng đoàn từ thiện hỏi thăm, động viên gia đình. Cũng mong sao gia đình bà sẽ có được nhiều sự quan tâm của mọi người” – ông Tuấn nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *