Vụ clip ‘khó khăn đừng theo lớp này’: Hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội nói gì?

Chiều 14-10, bà Phan Thúy Trang, hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội, Gò Vấp, TP.HCM, đã trả lời xung quanh trách nhiệm của bà trong việc để xảy ra tình trạng phụ huynh trong ban đại diện xúc phạm phụ huynh “nghèo”.

* Thưa bà, điều gì khiến bà có mặt tại buổi họp ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/10 mà tại đó xảy ra vụ “phụ huynh khó khăn đừng theo cái lớp này”?

– Vì có lý do nên hiệu trưởng mới bàn với trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường vào dự. Đó là vào để giải quyết trường hợp chị Tuyến, phó ban đại diện cha mẹ học sinh lớp, nói vận động mạnh thường quân tiền để đóng góp cho trường. Nhưng theo tôi biết được, chị Tuyến vận động là với các cha mẹ học sinh khác, trong đó có những trường hợp khó khăn trong lớp.

* Với tư cách là hiệu trưởng, người chứng kiến sự việc bà Tuyến xúc phạm đến những phụ huynh yếu thế trong lớp, bà đã hành động thế nào?

– Sự việc xảy ra khi tôi đang lắng nghe. Khi tôi lắng nghe đến trường hợp thứ 4 (phụ huynh nghèo thứ 4 – PV) thì tôi đã dừng. Tôi đứng lên nhắc nhở và nói về thông tư 55. Sau đó, lớp bầu lại ban đại diện mới. Chị Tuyến không ứng cử nữa. Có hai trường hợp ứng cử mới, trong đó có chị L. (người tung clip – PV).

* Để cuộc họp phụ huynh xảy ra như thế, bà có cho rằng trách nhiệm đầu tiên thuộc về hiệu trưởng?

– Không, dĩ nhiên người đầu tiên là phụ huynh Tuyến, người phát biểu nóng nảy, thiếu kiềm chế để xảy ra sự việc đó. Người thứ hai để sự việc xảy ra là người đăng clip. Tại vì thật ra clip không lên thì không có chuyện tùm lum như vậy. Giải quyết nội bộ thì không có chuyện tùm lum như vậy.

Tôi đã hỏi những phụ huynh trong lớp có cảm thấy bị hạ nhục không, có cảm thấy bức xúc với chị Tuyến không thì họ đều nói không hết. Bốn người khó khăn trong lớp đó đều nói như vậy luôn.

Thứ hai nữa là những phụ huynh khó khăn trong lớp ai cũng biết hết trơn rồi, cho nên rằng khi chị Tuyến nói như vậy thì không đến nỗi xúc phạm lắm. Vì các phụ huynh trong lớp đã biết hết các phụ huynh khó khăn rồi nên như là trong nhà với nhau. Tại đoạn clip đưa lên đâm ra nó nhạy cảm, nhưng đối với trong lớp người ta không cảm thấy đó là quá xúc phạm.

Lỗi của tôi là để cho chị Tuyến trách vấn quá lâu, ảnh hưởng hình ảnh chung. Tôi có lỗi là để cho chị Tuyến hỏi như vậy và quay clip lên là một sự nhạy cảm.

Tôi cũng phải nhận khuyết điểm với tập thể sư phạm nhà trường đã không kiên quyết, ảnh hưởng tới tập thể sư phạm trường, ngành giáo dục… Nhưng khi sự việc xảy ra, tôi không biết người ta quay clip. Tôi cũng có lỗi là khi họp mình không bao quát lớp để xảy ra việc quay clip.

Lỗi của tôi là không kiên quyết dừng ngay từ ban đầu. Tôi phải xử lý nhanh nhạy hơn, kiên quyết, linh hoạt. Tôi tôn trọng họ quá, đâm ra tôi sai và tôi không lường được có cái clip đó. Tôi nghĩ đơn giản vì trong lớp này hiểu nhau quá rồi.

* Nhiều người cho rằng chị Tuyến có quan hệ thân thiết với hiệu trưởng nhà trường nên mới xảy ra sự việc như thế, bà nói gì về điều này?

– Tôi không biết chị Tuyến ở đâu. Làm việc với chị Tuyến tôi không bao giờ làm việc cá nhân. Cái gì xin, cho, tặng thì tôi yêu cầu tài vụ ngồi nghe. Đôi khi trong sự việc vừa rồi cần gặp, chị Tuyến còn không nghe máy. Bởi vì chị bận hoặc chị ngủ khóa máy. Tôi rất bình thường với chị Tuyến. Tôi khẳng định tôi không thân thiết gì với chị Tuyến hết.

Thực tế, tôi là hiệu trưởng, tôi không giữ khoảng cách với ai nhưng tôi cũng không tạo thân thiết với cha mẹ học sinh, ngoại trừ khi tôi không còn ở trường đó nữa.

Ví dụ, hiện nay tôi rất thân với một nhóm cha mẹ học sinh trường Kim Đồng. Nhưng tôi đi ra khỏi trường đó rồi tôi mới thân và không nói chuyện gì về trường mà chỉ nói chuyện chị em với nhau. Vì người ta quý mình, người ta tìm đến mình và lập nhóm những người bạn vui vẻ với nhau.

Nhưng khi tôi là hiệu trưởng, tôi không thân thiết với bất cứ cha mẹ học sinh nào để trong xử lý mình không đặt tình cảm vào đó.

Vụ clip khó khăn đừng theo lớp này: Hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội nói gì? - Ảnh 4.

Ban giám hiệu Trường tiểu học An Hội làm việc với phóng viên báo Tuổi Trẻ chiều 14-10 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *