Trường THPT quyết lùi giờ vào học xuống 7 giờ 30 và lý do xúc động

Trong khi các tranh luận lùi giờ vào học vẫn đang diễn ra sôi nổi, có một trường THPT công lập đã áp dụng giờ 7 giờ 30 cho học sinh vào học nhiều năm nay, đồng thời cho học sinh được nghỉ ngày thứ bảy.

Trường THPT quyết lùi giờ vào học xuống 7 giờ 30 và lý do xúc động - ảnh 1

Học sinh Trường THPT Tân Châu được lùi giờ vào học từ năm học 2019-2020

 

Trong khi các tranh luận Lùi giờ vào học được không, Nên lùi giờ vào học vì trí tuệ, chiều cao của học sinh vẫn đang diễn ra sôi nổi, có một trường THPT công lập áp dụng giờ 7 giờ 30 cho học sinh vào học nhiều năm nay. Đồng thời nhà trường cho học sinh học từ thứ hai đến thứ sáu, còn thứ bảy dành cho các hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng.

Đó là Trường THPT Tân Châu, được thành lập từ năm 1964, với lịch sử lâu đời và có bề dày truyền thống tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Phía sau quyết định lùi giờ vào học của nhà trường là những lý do xúc động.

Hình ảnh học trò chạy vội, cầm theo hộp cơm

Loạt bài viết Nên lùi giờ vào học của học sinh trên Báo Thanh Niên những ngày qua nhận được nhiều tương tác từ các phụ huynh, học sinh và giáo viên cũng như chuyên gia.

Đáng chú ý, chúng tôi nhận được những dòng chia sẻ của một thầy giáo công tác tại Trường THPT Tân Châu, thị xã Tân Châu, An Giang cho biết từ nhiều năm nay, học sinh trường này đã được vào học từ 7 giờ 30.

Trường THPT quyết lùi giờ vào học xuống 7 giờ 30 và lý do xúc động - ảnh 2
Trường THPT Tân Châu

Ngày 19.10, PV Thanh Niên đã liên lạc với Ban giám hiệu Trường THPT Tân Châu. Thầy Nguyễn Thành An, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay từ nhiều năm nay học sinh của trường chỉ học chính khóa từ thứ hai tới hết thứ sáu. Còn lại thứ bảy, các em được nghỉ học chính khóa, dành thời gian cho hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh chưa vững kiến thức… Sau quyết định đó, từ năm học 2019-2020, nhà trường cũng thay đổi khung giờ vào lớp-ra về, để học sinh được vào học từ 7 giờ 30 phút, thay vì 7 giờ như trước đó.

“Mỗi sáng, học sinh vào lớp lúc 7 giờ 30. Các em học 2 tiết liền nhau đến 9 giờ, giải lao 30 phút, rồi học tiếp 2 tiết, kết thúc lúc 11 giờ. Buổi chiều cũng tương tự, các em vào lớp lúc 13 giờ 30, tan học lúc 17 giờ”, thầy An cho hay.

“Trước đây, khi học sinh vào học lúc 7 giờ, chúng tôi nhìn thấy các em vội vội vàng vàng chạy vào trường cầm theo hộp cơm, ổ bánh mì rất tội nghiệp mà không có đủ thời gian ăn sáng. Giáo viên nào dạy tiết 1, nhất là có con nhỏ cũng rất vất vả khi vừa phải dậy từ sớm tinh mơ, cho các con mình đến trường trước rồi quay lại cho kịp giờ vào dạy”, thầy hiệu trưởng chia sẻ. Vì thế, ban giám hiệu đã bàn bạc, đề xuất và quyết định lùi giờ vào học.

Theo thầy An, khi cho học sinh vào học lúc 7 giờ 30, mỗi buổi học 4 tiết, ra về lúc 11 giờ và 17 giờ, nhà trường sắp xếp, tính toán, cân đối chương trình, làm sao vẫn đảm bảo toàn bộ chương trình theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT.

“Cũng trải qua thời học sinh, cũng trải qua thời gian công tác Đoàn rất sôi nổi, tôi thấy rằng học sinh cấp THPT cần có 2 ngày cuối tuần để thư giãn, tham gia hoạt động ngoại khóa, vui chơi thể thao, sinh hoạt và phụ giúp gia đình. Giáo viên, viên chức của nhà trường cũng được nghỉ ngơi sau một tuần giảng dạy, làm việc, để tái tạo sức lao động, chuẩn bị cho tuần mới”, thầy chia sẻ.

Trường THPT quyết lùi giờ vào học xuống 7 giờ 30 và lý do xúc động - ảnh 3
Trường THPT quyết lùi giờ vào học xuống 7 giờ 30 và lý do xúc động - ảnh 4
Những hoạt động ngoại khóa của nhà trường trong ngày thứ bảy

Ban giám hiệu Trường THPT Tân Châu cũng cho biết thêm 4 năm trước khi quyết định lùi giờ vào học thành 7 giờ 30, nhà trường cũng khá lo lắng vì “không giống các trường khác”, “không biết có bị khiển trách gì không”. Tuy nhiên, ban giám hiệu thống nhất với với nhau, “tất cả vì học sinh, vì giáo viên. Nếu bị khiển trách gì thì tất cả ban giám hiệu cùng chịu trách nhiệm”.

“Nhưng đến nay, quyết định lùi giờ vào học, cho học sinh nghỉ học chính khóa ngày thứ bảy của trường nhận được những đánh giá như thế nào?”, PV Thanh Niên đặt câu hỏi. Thầy An cho hay không chỉ học sinh, phụ huynh, giáo viên ủng hộ mà Sở GD-ĐT An Giang cũng biểu dương cách làm hiệu quả, khoa học, thiết thực của nhà trường và chất lượng giáo dục được duy trì và phát huy.

Vì sức khỏe của học trò

Thầy Bạch Thái Học, Bí thư Đoàn thanh niên Trường THPT Tân Châu, cho hay 4 năm qua, học sinh, giáo viên, phụ huynh đều rất ủng hộ việc được lùi giờ vào học từ 7 giờ 30, từ thứ hai tới thứ sáu và chỉ học các môn ngoại khóa, bồi dưỡng… ngày thứ bảy.

“Khi mỗi ngày được lùi giờ vào học 30 phút thôi, học sinh có thời gian được ngủ thêm một chút cho đầy đủ, ăn sáng đàng hoàng, nghỉ ngơi cho tiêu hóa thức ăn, xem lại bài vở trước khi bắt đầu buổi học, tiếp thu kiến thức tốt hơn, chăm sóc sức khỏe tốt hơn”, thầy Học chia sẻ.

Trường THPT quyết lùi giờ vào học xuống 7 giờ 30 và lý do xúc động - ảnh 5
Trường THPT quyết lùi giờ vào học xuống 7 giờ 30 và lý do xúc động - ảnh 6
Học sinh Trường THPT Tân Châu trong ngày thứ bảy ngoại khóa

Theo thầy Học, khi học trò được học 2 tiết liền nhau từ 7 giờ 30 tới 9 giờ, nếu có những tiết như ngữ văn, toán… liền nhau thì mạch bài giảng cũng không bị ngắt quãng. Đồng thời, 30 phút nghỉ giải lao giúp các em được thoải mái hơn nếu muốn ăn thêm, uống nước giải khát, giao lưu kết nối với bạn bè…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *