Thảm kịch giẫm đạp đêm lễ Halloween ở Hàn Quốc: 151 người chết, hơn 150 người bị thương

Ít nhất 146 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương ở khu vực Itaewon của thủ đô Seoul, Hàn Quốc vì bị giẫm đạp khi đến dự lễ hội hóa trang Halloween. Nhiều nạn nhân là các thiếu nữ độ tuổi 20, có người nước ngoài.

Theo hãng tin News 1 của Hàn Quốc, tính đến sáng nay 30-10, lực lượng cứu hộ cho biết, tổng cộng 151 người, được xác nhận đã thiệt mạng, 76 người khác bị thương, 57 người khác trong tình trạng nghiêm trọng.

Trước đó theo Hãng tin Reuters, tính đến 2h sáng 30-10 (giờ Việt Nam), nhà chức trách xác nhận có ít nhất 146 người chết trong vụ giẫm đạp và hơn 150 người bị thương. Trong số các nạn nhân có nhiều thiếu nữ độ tuổi 20 và có người nước ngoài.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết vụ giẫm đạp xảy ra vào khoảng 22h20 (giờ địa phương, tức 20h20, giờ Việt Nam) khi đám đông đổ về quận trung tâm của Seoul để chơi lễ Halloween hôm nay 29-10.

Nhân chứng tên Park Jung Hoon, 21 tuổi, mô tả với Hãng tin Reuters từ hiện trường: “Những dịp lễ Giáng sinh và bắn pháo hoa đã đông rồi, nhưng lần này còn đông gấp bội”.

Itaewon nổi tiếng là khu “ăn chơi về đêm” ưa thích của giới trẻ Hàn Quốc và người nước ngoài với hàng chục quán bar và nhà hàng.

Thảm kịch giẫm đạp đêm lễ Halloween ở Hàn Quốc: 151 người chết, hơn 150 người bị thương - Ảnh 2.

Nhiều cô gái trẻ đã chưng diện đẹp và hóa trang để tham dự lễ hội lớn tổ chức vào đêm cuối tuần. Chỉ trong thời gian ngắn, cuộc vui trở thành thảm kịch – Ảnh: REUTERS

Ông Choi Cheon Sik – một quan chức cơ quan cứu hộ – nhận định có thể một số người đã bị giẫm đạp tới chết sau khi đám đông bắt đầu xô đẩy về phía trước trong ngõ hẹp và dốc gần khách sạn Hamilton, nơi tổ chức lễ hội Halloween.

Truyền thông địa phương cho biết khoảng 100.000 người, hầu hết đều mặc đồ hóa trang, mang mặt nạ, đã đổ xô đến các đường phố ở Itaewon để tham gia lễ hội Halloween. 

Đây là lễ hội thu hút đông người trẻ trong ba năm trở lại đây ở Hàn Quốc sau khi các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được nới lỏng từ tháng 4 vừa qua.

Trong thời điểm ngắn ban đầu, các quan chức cấp cứu đã nhận được ít nhất 81 cuộc gọi từ người dân ở Itaewon nói rằng họ đang bị khó thở. Sau đó, khoảng 50 người đã được hồi sức tim phổi sau khi bị ngừng tim.

Thảm kịch giẫm đạp đêm lễ Halloween ở Hàn Quốc: 151 người chết, hơn 150 người bị thương - Ảnh 4.

Một nạn nhân được đưa lên xe cứu thương sau vụ giẫm đạp – Ảnh: REUTERS

Thảm kịch giẫm đạp đêm lễ Halloween ở Hàn Quốc: 151 người chết, hơn 150 người bị thương - Ảnh 5.

Một số ít đồ đạc của các nạn nhân, người đi chơi lễ được gom dành cho điều tra tại hiện trường – Ảnh: REUTERS

Theo Đài Sky News, các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều nạn nhân nằm trên vỉa hè trong lúc những người khác nỗ lực hồi sức tim phổi cho họ.

Ông Choi Sung Beom – lãnh đạo Sở Cứu hỏa Yongsan – cho biết ít nhất 146 người đã thiệt mạng và hơn 150 người bị thương, trong cuộc họp báo ngắn tổ chức tại hiện trường lúc 4h sáng (giờ địa phương, tức 2h sáng, giờ Việt Nam). Rất nhiều người bị thương nặng và đã tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện.

Hơn 400 nhân viên từ các lực lượng phản ứng khẩn cấp đã được triển khai để hỗ trợ. Các nhân viên y tế của các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, Bệnh viện Đại học Kyunghee và Bệnh viện Đại học Hanyang đã có mặt tại hiện trường để sơ cứu những người bị thương.

Thảm kịch giẫm đạp đêm lễ Halloween ở Hàn Quốc: 151 người chết, hơn 150 người bị thương - Ảnh 6.

Hiện trường vụ giẫm đạp ở khu Itaewon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 29-10 – Ảnh: YONHAP

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan, các bệnh viện nhanh chóng tiến hành sơ cứu và điều trị cho người dân. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Tổng thống Yoon đã đến Văn phòng Tổng thống ở quận Yongsan và đang chủ trì một cuộc họp liên quan đến vụ giẫm đạp này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Han Duck Soo yêu cầu các cơ quan chức năng nỗ lực tối đa để giảm thiểu thiệt hại.

Còn thị trưởng Seoul Oh Se Hoon – người đang có chuyến thăm châu Âu – đã quyết định quay về nước sau thảm họa nói trên.

Người đứng đầu Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp về thảm kịch này. Cơ quan cảnh sát Seoul cũng thành lập lực lượng điều tra vụ việc.

Thảm kịch giẫm đạp đêm lễ Halloween ở Hàn Quốc: 151 người chết, hơn 150 người bị thương - Ảnh 7.

Lực lượng phản ứng khẩn cấp được triển khai tới hiện trường vụ giẫm đạp ở khu Itaewon, Seoul – Ảnh: YONHAP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *