Nhân viên Mixue bị phốt vì để quán bẩn khiến CĐM tranh cãi dữ dội về việc phải dọn dẹp rác của mình ở các cửa hàng tự phục vụ!

Mixue  được biết đến là thương hiệu trà sữa và kem chất lượng, giá rẻ đến từ Trung Quốc. Với mức giá cạnh tranh, thương hiệu này đã sở hữu hàng nghìn cửa hàng phủ rộng trong và ngoài nước. 

Với tiềm năng thị trường cùng chiến lượng marketing lí tưởng, Mixue nhanh chóng vươn lên trở thành gã khổng lồ đứng đầu thị trường với hơn 21000 cửa hàng. Ngoài ra công ty có động thái thâm nhập vào thị trường nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Mixue cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau với mức giá hấp dẫn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Tại Việt Nam, trà sữa Mixue có mức giá 25000 đồng, kem Mixue có giá khoảng 10000 đồng. Có thể khẳng định, ngon và rẻ là điểm sáng và là dấu hiệu để khách hàng nhớ tới Mixue. 

Những năm gần đây, hệ thống các cửa quán cà phê tự phục vụ hay cửa hàng thức ăn nhanh được du nhập và phát triển mạnh mẽ tại các thành phố lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, những mô hình cửa hàng này mang văn hoá ngoại nhập nên đa phần khách hàng người Việt vẫn còn lúng túng. Và cũng bởi suốt một thời gian dài, người Việt luôn có tâm lý “khách hàng là thượng đế”, nên chuyện tự bưng bê rồi dọn rác sau khi sử dụng hoàn toàn xa lạ với họ.

Phần lớn chúng ta không hề biết rằng phải dọn dẹp rác của mình ở các cửa hàng tự phục vụ! - Ảnh 1.

Rất nhiều khách hàng ở các thương hiệu cafe tự phục vụ nổi tiếng ở Việt Nam không nghĩ đến việc mình phải tự dọn rác sau khi dùng xong.

Nói về các mô hình cafe, cửa hàng tự phục vụ ở nước ngoài thì có 2 dạng chính. Dạng thứ nhất là cửa hàng tự phục vụ hoàn toàn. Nghĩa là sẽ không có sự xuất hiện của người bán trong cửa hàng, khách hàng tự do vào lựa chọn món đồ mình muốn mua, tự ăn và tự trả tiền theo đúng giá niêm yết.

Dạng thứ hai, là những quán cà phê tự phục vụ hay cửa hàng đồ ăn nhanh như McDonald’s, Burger King, KFC… Tại các cửa hàng này, khách phải tự đến quầy để nhận thức ăn, và ăn xong sẽ phải tự dọn đồ ăn của mình. Điều này tuy không bắt buộc nhưng nó thành một nét văn hóa và nếp sống của người dân.

Tự phục vụ kiểu… nửa mùa ở Việt Nam

Ở Việt Nam hình thức cửa hàng tự phục vụ 100% vẫn chưa phổ biến. Có một cửa hàng Mixue ở  Hà Nội, chuyên bán kem cùng các loại nước giải khát. Khách đến đây, đều phải tự làm mọi việc từ lựa chọn món hàng, check giá, trả tiền, dọn dẹp phần rác của mình… Và hầu như mọi người đều thực hiện khá nghiêm túc.

Tuy nhiên tại các quán cà phê tự phục vụ và cửa hàng thức ăn nhanh thì khách hàng Việt vẫn chưa có thói quen tự dọn dẹp phần rác của mình. Hầu hết mọi người chỉ tự phục vụ… một nửa. Họ đến quầy nhận thức ăn, tự lấy khăn giấy, uống hút hay nước sốt… và để nguyên rác trên bàn sau khi rời đi khiến khu ăn uống chẳng khác gì bãi rác.

Phần lớn chúng ta không hề biết rằng phải dọn dẹp rác của mình ở các cửa hàng tự phục vụ! - Ảnh 3.

Mọi người đều tự đến quầy nhận thức ăn theo quy định của cửa hàng.

Không khó để chúng ta bắt gặp những bàn ăn đầy rác, hay những ly giấy ngổn ngang trong các quán tự phục vụ khi nhân viên chưa kịp đến dọn dẹp. Bên cạnh đó tại các cửa hàng tiện lợi 24h, có rất nhiều nhóm học sinh vô tư vứt rác bừa bãi trong khu vực ăn uống mặc dù thùng rác được đặt cách đó vài bước chân.

Ở nhiều nơi, khi khách ra về để lại nguyên một “chiến trường” đầy rác

Điều này khiến CĐM dấy lên nhiều tranh cãi như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *