Người dân Trung Quốc đổ về miếu Nhạc Phi, bất chấp đông đúc đợi xếp hàng để tát vào mặt bức tượng vợ chồng Tân Cối

 

Tần Cối: Gian thần vu khống hãm hại trung lương, bị muôn đời phỉ nhổ

Lịch sử kể rằng nhân vật đại gian thần của Trung Quốc (giống nhân vật Benedict Arnold ở phương Tây) cưới người đàn bà gian ngoa xảo trá. Đó là vợ chồng nhà họ Tần, cặp vợ chồng bị người đời phỉ báng nhất thời nhà Tống. Tần Cối và vợ là Vương Thị, hai nhân vật hung đồ này nổi tiếng với tội danh kết cấu với giặc xâm lăng và hãm hại đại trung thần của Trung Hoa thời bấy giờ là Nhạc Phi.

Ngược dòng về thế kỷ thứ mười hai, Tần Cối là một tể tướng xảo quyệt, ông ta luôn nghĩ ra những điều hiểm độc và gian trá. Chiến thuật xảo quyệt của ông bao gồm việc nhổ tận gốc các đối thủ chính trị, nịnh hót hoàng đế, và hãm hại các chiến tướng.

Vào năm 1127 sau Công Nguyên, Trung Quốc đã bị xâm chiếm bởi một bộ lạc láng giềng gọi là tộc người Kim. Quân Kim đã bắt Tần Cối, cùng toàn bộ tông thất nhà Tống lên miền Bắc. Trong khi các con tin khác không bao giờ được trở về quê hương, thì Tần Cối và vợ đã đào thoát “một cách thần kỳ” và về đến thủ đô lúc bấy giờ là Nam Kinh mà không bị tổn thất gì…

Nhưng trên thực tế, quân Kim đã dùng vàng bạc và của cải để mua chuộc Tần Cối, và ra điều kiện là giết chết Nhạc Phi, là vị Nguyên soái chưa bao giờ bại trận và trung nghĩa bậc nhất của Trung Quốc thời bấy giờ. Nếu Nhạc Phi bị giết, sẽ không có ai có thể ngăn chặn quân Kim chiếm toàn bộ Trung Hoa, và hoàng đế sẽ không có lựa chọn nào khác là đầu hàng vô điều kiện.

Vì vậy, ngay sau khi trở về quê hương, Tần Cối đã thuyết phục hoàng đế gọi Nhạc Phi trở về từ chiến trường. Sau đó, Tần lập mưu bỏ tù Nhạc Phi dưới án oan sai về tội phản quốc. Sau hai tháng bị tra tấn khốc liệt, Nhạc Phi vẫn từ chối thừa nhận những cáo buộc trên. Trong khi đó, dân chúng, những người tôn thờ Nhạc Phi, đã bất bình và kêu gọi thả Nhạc Phi. Liệu Tần Cối có chấp nhận và thả Nhạc Phi chăng?

Lúc này thì vợ Tần Cối là Vương Thị ra mặt. Bà ta đã khuyên Tần Cối giết Nhạc Phi ngay kẻo không còn cơ hội. Giống như mụ Phù Thủy trong câu chuyện nàng Bạch Tuyết, bà ta cũng sử dụng trái cây cho nạn nhân của mình. Thay vì dùng quả táo độc, bà ta ấp ủ một kế hoạch được giấu bên trong một quả cam. Sau đó, Tần Cối nham hiểm sắp xếp một phiên xử, và chẳng bao lâu, Nhạc Phi vĩ đại đã bị giết.

Với việc xử tử Nhạc Phi, hệ thống quốc phòng sụp đổ vì nhà Tống đã mất đi chiến binh tận tụy và trung thành nhất. Quân Kim đã tràn vào, hai vợ chồng Tần Cối đã cao chạy xa bay với nhiệm vụ hoàn thành. Hay thế nào?

Ai có thể dạy cho họ một bài học và mang tội ác của họ ra ánh sáng?

Nhắc đến “nhà sư điên Fengbo”, người gác cổng của Chùa Linh Ẩn. Giống như “vị tăng điên Tế Công”, Fengbo đã được lãng mạn hóa trong tiểu thuyết của Trung Quốc, và ông ta xuất hiện như vị anh hùng khờ khạo (nhưng đáng yêu) trong màn diễn “Trừ diệt Bạo chúa” của đoàn nghệ thuật Shen Yun năm 2014.

Ảnh dẫn qua Shen Yun Performing Arts.

Fengbo là một kẻ lập dị điên rồ, với “mười điểm kỳ dị” từ đầu đến chân. Lưng gù giống chim bồ câu, một chiếc mũi lệch, một nụ cười méo xệch, và một cái nhìn đờ đẫn. Mỗi ngày, ông chọc người khác cười với các câu chuyện không đầu không đuôi. Thể hiện những hành động khác người, tuy nhiên—sự thật ông chính là người đắc đạo, với tài tiên tri cùng cây chổi thần.

Được rồi, bây giờ chúng ta hãy quay lại một chút: nhớ hai nhân vật hung đồ của chúng ta không? Sau khi bí mật giết chết Nhạc Phi, hai vợ chồng Tần Cối vẫn tiếp tục giương oai trong triều và hãm hại nhiều quan đại thần khác.

Một ngày nọ, vợ chồng Tần Cối đến Chùa Linh Ẩn để cầu xin được hưởng vinh hoa phú quý đời đời và sống lâu. Vị sư trụ trì già chào đón và rước họ vào bên trong, nhưng Fengbo—người có thể đánh hơi được thấu cái ác từ xa hàng dặm—thể hiện sự khinh thường, và bắt đầu đánh Tần Cối bằng cán chổi của mình. Trong khi đó, Vương Thị đang bận rộn xin xăm, và bà ta nhận được toàn lá xăm không tốt.

Sự ồn ào diễn ra khá nhanh trong ngôi chùa, Vương Thị nổi giận vì các lá xăm xấu, Tần Cối muốn đập hủy ngôi chùa bất chấp sự phản đối của sư trụ trì. Nhưng không sao, đã có vị tăng điên Fengbo. Vị tăng đã vạch trần tội giết người và phản quốc của hai vợ chồng và đã quét cả hai ra khỏi chùa. Và, từ đó, họ đã bắt đầu nhận quả báo.

Người Trung Quốc cổ đại tin vào quả báo: làm tốt được hưởng phúc báo, và làm điều ác sẽ bị trừng phạt. Theo sử sách ghi lại, khi ngủ Tần Cối chìm ngập trong những cơn ác mộng, và tự cắn lưỡi của mình cho đến chết vì mất máu. Vương Thị sau đó bị ám ảnh bởi những giấc mơ về người chồng đang trong địa ngục. Dân gian kể rằng trong khi nằm trên giường bệnh, lưỡi của bà ta dài thêm ba inches (gần 8cm) — đây là quả báo vì những lời dối trá bà ta đã thêu dệt.

Từ thế kỷ 12, cặp vợ chồng xảo trá đã được đặt quì trước ngôi mộ của Nhạc Phi. Các di tích lịch sử đã được thay thế nhiều lần bởi vì người ta đấm đá, khạc nhổ, và thậm chí đi tiểu vào chúng. Tuy nhiên, danh lam này là một nơi tuyệt vời để xả sự phẫn nộ.

Sau cái chết của họ, hành vi bán nước hại trung lương của hai vợ chồng Tần Cối bị vạch trần, và từ đó trở đi, vợ chồng Tần Cối bị khắc vào sổ đen của Trung Quốc. Người Trung Hoa đã vô cùng căm ghét vợ chồng Tần Cối, họ thậm chí đã xây tượng và thức ăn về sự ô danh này. 

Ảnh chụp màn hình Shen Yun Performing Arts.

Còn về nhà sư điên Fengbo, ông đi ngao du trong dân chúng và mang theo cây chổi trên vai, quét sạch những nơi ông đến, ngay cả khi nơi đó đã sạch, chỉ để chắc chắn rằng cái ác đã được dọn sạch.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *