Mưu kế hạ độc 800 bạn học của nữ sinh bị tẩy chay

Sau bữa cơm trưa tại nhà ăn tập thể, hơn 800 sinh viên bị ngộ độc nặng, cảnh sát rà soát những người hôm đó không đến nhà ăn và nhanh chóng thấy manh mối.

12h30 ngày 18/6/1992, một sinh viên trường Cao đẳng Tài chính tỉnh Hà Nam vội vàng chạy vào phòng hiệu trưởng, báo cáo trong lớp có mười mấy bạn sau khi ăn cơm liền buồn nôn, đau đầu, nôn mửa. Các lớp khác cũng xảy ra tình hình tương tự.

Ở khu vực nhà ăn, các tầng kí túc xá, thậm chí cả khuôn viên trường đều rơi vào hỗn loạn, khắp nơi sinh viên rên rỉ nôn mửa. Hiệu trưởng biết đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liền nhanh chóng liên hệ với trạm y tế gần nhất.

Lúc nhân viên y tế đến nơi, các sinh viên trúng độc đầu tiên đã xuất hiện các triệu chứng điển hình như sốt cao, khó tiểu, chân tay co giật. Số người trúng độc vẫn tăng lên không ngừng, sau một giờ đã lên khoảng 800 người.

Không thể xử lý được số bệnh nhân quá lớn này, trạm y tế gọi điện tới học viện thông tin quân giải phóng gần đó. Quân y cấp tốc đi tới hiện trường, nhanh chóng quyết định: Người trúng độc nhẹ để lại điều trị tại chỗ, người trúng độc nặng đưa về học viện.

Hai giờ sau, những sinh viên trúng độc nặng nhất được đưa đến phòng y tế học viện thông tin để rửa ruột, kích nôn, truyền dịch. Mỗi một giường bệnh đều nằm đến 2-3 người. Nhà khách học viện cũng được trưng dụng làm phòng truyền dịch tạm thời. Nhưng người triệu chứng nặng càng ngày càng nhiều, cuối cùng phòng y tế học viện cũng quá tải.

Bốn giờ sau ca ngộ độc đầu tiên, lãnh đạo cục Công an và cục Y tế thành phố Trịnh Châu tới hiện trường, vừa cứu chữa người bệnh vừa khám nghiệm hiện trường, thực phẩm. 13 loại thực phẩm khác nhau được lấy mẫu, hiện trường được niêm phong.

Hơn 22h, việc kiểm nghiệm có kết quả. Trong mì sợi tại nhà ăn có lẫn diarsenic trioxide, loại chất kịch độc thường gọi là thạch tín.

Đối với ngộ độc thạch tín, thuốc đặc trị là acid dimercaptosuccinic, còn gọi là succimer, nhưng toàn bộ các bệnh viện lớn nhỏ ở thành phố Trịnh Châu chỉ có chưa đến 30 hộp thuốc loại này.

4h sáng hôm sau, thành phố Thượng Hải cho biết có thể huy động được đủ succimer để điều trị. Tuy nhiên từ Thượng Hải không có chuyến bay thẳng đến Trịnh Châu, Phó thị trưởng Thượng Hải liền yêu cầu hãng hàng không hỗ trợ.

11h, bốn thùng succimer được đưa lên máy bay. Nhờ có thuốc đặc trị kịp thời, đến 17h toàn bộ 803 người bị ngộ độc bắt đầu có tiến triển tốt. Ai hôn mê cũng dần dần tỉnh lại.

Cùng lúc đó, việc điều tra cũng được tiến hành gấp rút. Hơn 40 cảnh sát điều tra gần làm việc xuyên đêm và qua đó phát hiện hai bao bột mì dùng dở có thạch tín, trong máy cán mì cũng có.

Cảnh sát điều tra tất cả đơn vị cung ứng bột mì cho nhà ăn, nhưng không có manh mối nào. Các nhân viên nhà ăn có thể tiếp xúc với bột mì cũng đều không có dấu hiệu và động cơ gây án.

Tổ công tác tra tìm nguồn chất độc rà soát lại toàn bộ hoạt động mua bán thạch tín của tất cả các hiệu thuốc trong gần một năm nay, lần lượt xác minh từng đơn hàng. Ngày 21/6, toàn bộ sinh viên ngộ độc đã thoát khỏi nguy hiểm, một số người đã lần lượt về trường. Buổi chiều cùng ngày, ban chuyên án cũng phát hiện manh mối.

Trưa 18/6, một nữ sinh viên Lý Vân, 21 tuổi, không đến nhà ăn như thường lệ ở ở phòng một mình ăn mì ăn liền. Có người phát hiện Vân có một đôi găng tay cao su. Vân cũng từng hỏi một bạn học có người nhà làm ở bệnh viện về cách mua thạch tín. Theo lãnh đạo trường, đến mùa hè này, Vân sẽ bị buộc đình chỉ học một năm.

Cảnh sát khám xét phòng kí túc của Vân, phát hiện trên găng tay cao su của Vân có thành phần thạch tín giống như loại tìm thấy trong bột mì. Trong ngăn bàn, dưới gầm giường Vân còn có thuốc trừ sâu 1605, acid sulfuric đậm đặc, dao bếp, dao găm, cưa sắt. Cùng lúc đó, các điều tra viên còn xác định Vân đã ba lần dùng giấy tờ giả mua tổng cộng 700 gam thạch tín.

Ba tháng trước, Vân bị nhà trường kỷ luật vì có quan hệ nam nữ với một người đàn ông đã có vợ. Một tháng trước, Vân lại mạo danh một bạn học nhận thư chuyển tiền, bị nhà trường đình chỉ học một năm. Vì chuyện này, Vân bị những người xung quanh coi thường, giễu cợt và xa lánh nên bắt đầu nung nấu ý định trả thù, cảnh sát cáo buộc.

Mới đầu, Vân định tạt acid, dùng dao đâm những người kì thị mình, nhưng sau khi cân nhắc nhiều lần, Vân quyết định lựa chọn đầu độc. Sau khi dò hỏi cách mua thạch tín, Vân nhờ người làm giả giấy tờ của bệnh viện ung bướu tỉnh, đổi lại bằng một đêm “vui vẻ”. Không có tiền mua thạch tín, Vân lại dùng cách tương tự kiếm được tiền mặt từ một thợ điện gần trường.

Mang theo các giấy tờ giả, ngày 2, 12, 27/5, Vân ba lần đến hiệu thuốc mua tổng cộng 700 gam thạch tín. Để không bị phát hiện, Vân còn dùng cưa sắt cưa chấn song nhà vệ sinh nữ để không phải đi qua cổng kí túc xá.

1h sáng 18/6, Vân lấy thạch tín giấu dưới gầm giường, lặng lẽ đi xuống nhà vệ sinh nữ ở tầng một, gỡ chấn song trèo ra ngoài, nhảy qua cửa sổ vào nhà ăn, đổ thạch tín vào hai bao bột mì dở và máy cán mì của nhà ăn. Sau khi xong việc, Vân quay lại theo đường cũ, lắp lại chấn song cửa sổ, giặt quần áo đến hơn 4h sáng mới xong.

Trong lời khai của Vân có đoạn: “Sau khi phát hiện quan hệ giữa tôi với người đàn ông có vợ, cha mẹ mắng tôi thậm tệ. Cha con ngày xưa biến thành kẻ thù hôm nay. Các sinh viên khinh bỉ tôi, chế nhạo tôi, bạn học trước kia biến thành người lạ bây giờ. Tôi nghĩ, bây giờ tôi như đang trần truồng đứng trước mặt bọn họ. Tôi hận thế giới này, chỉ mong có thể hủy diệt cả thế giới. Tôi chỉ là một cô gái yếu đuối, sử dụng bạo lực không phải là cách làm phù hợp, tôi lại sợ máu nên tôi lựa chọn đầu độc, và bắt đầu thực hiện từng bước…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *