Mức giá bản quyền truyền thông World Cup 2022 ở Đông Nam Á

Giá bản quyền truyền thông World Cup 2022 tại Đông Nam Á là đề tài được người hâm mộ bóng đá trong khu vực quan tâm đặc biệt.

Tờ Matichon của Thái Lan vừa đăng tải thông tin, giá bản quyền truyền thông cho World Cup 2022 tại Thái Lan rất đắt, lên đến 1 tỷ baht (khoảng 655 tỷ đồng).

Theo tờ báo này, đây là mức giá cao nhất ở Đông Nam Á, đồng thời truyền thông Thái Lan đang đặt ra câu hỏi đơn vị nào là bên thật sự chi trả khoản tiền khổng lồ nói trên cho một tháng xem World Cup của người dân xứ sở Chùa Vàng.

Tờ Matichon viết: “Cách đây không lâu, Ủy ban Phát thanh truyền hình và Ủy ban viễn thông quốc gia (NBTC), cùng Tổng cục thể thao Thái Lan (SAT) tuyên bố giá bản quyền truyền hình World Cup 2022 tại Thái Lan lên đến 1 tỷ baht”.

Mức giá bản quyền truyền thông World Cup 2022 ở Đông Nam Á - 1
World Cup 2022 sẽ được phát sóng trực tiếp ở 9/11 quốc gia tại Đông Nam Á (Ảnh: Matichon).

“Chính phủ từng xác nhận rằng người dân có thể xem miễn phí World Cup, vì World Cup nằm trong số 7 chương trình thể thao được ưu tiên phát sóng miễn phí cho người dân Thái Lan.

Dù vậy, những cuộc thảo luận của các bên chưa có câu trả lời rõ ràng rằng có phải tiền mua bản quyền World Cup là tiền từ ngân sách, tức tiền thuế của người dân hay không?” – tờ Matichon bình luận thêm.

Cũng theo một cuộc điều tra từ tờ báo này, họ cơ bản cũng nắm được giá bản quyền truyền hình ở một số quốc gia Đông Nam Á, như Việt Nam, Malaysia, Philippines, hay Singapore.

Tờ báo của Thái Lan thông tin: “Tại Việt Nam, bản quyền phát sóng World Cup 2022 được mua với giá 14 triệu USD (532 triệu baht, hoặc khoảng 350 tỷ đồng). Malaysia mua với giá 32,5 triệu ringgit (khoảng 261,5 triệu baht, hoặc hơn 170 tỷ đồng)”.

Mức giá bản quyền truyền thông World Cup 2022 ở Đông Nam Á - 2
Ở Đông Nam Á, có quốc gia xem trọn vẹn 64 trận đấu tại World Cup, như Việt Nam và Thái Lan, có quốc gia chỉ trực tiếp một phần như Malaysia, hoặc xem trận nào trả tiền trận đó như Singapore hoặc Philippines (Ảnh: Getty).

“Nhưng gói bản quyền của Malaysia chỉ gồm 27 trận phát trực tiếp, trong đó có trận chung kết và phát lại 14/64 trận tại World Cup 2022, chứ Malaysia không phát trực tiếp tất cả các trận đấu, họ chỉ lựa chọn trực tiếp những trận có các đội bóng lớn, hoặc những đội mà người Malaysia quan tâm” – vẫn là thông tin được cung cấp bởi tờ Matichon.

Với Singapore, họ mua gói bản quyền phóng sóng trả tiền từng trận, trên các nền tảng di động thuộc các kênh tư nhân, chứ không phải trên nền tảng đài truyền hình quốc gia.

Tờ Matichon chia sẻ: “Singapore sẽ được phát sóng thông qua hình thức trực tuyến, trên các nền tảng StarHub và Singtel có giá 98 đô la Singapore/trận hoặc khoảng 2.636 baht/trận (hơn 1,7 triệu đồng). Singapore chỉ phát sóng miễn phí 9 trận đấu, trong đó có trận khai mạc, các trận bán kết và chung kết”.

“Cũng theo cách tương tự, Philippines cũng mua gói paper view (xem trận nào trả tiền trận đó), với giá 1.999 peso/trận (khoảng 1.306 baht, hoặc 680.000 đồng)” – tờ báo của xứ sở Chùa Vàng thông tin chi tiết.

Theo tờ Matichon, 9 quốc gia ở Đông Nam Á đã sở hữu bản quyền xem trực tiếp World Cup. Ngoài Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines kể trên, còn có thêm Indonesia, Campuchia, Brunei và Timor Leste.

Trong khi đó, hai quốc gia khác thuộc Đông Nam Á không sở hữu bản quyền phát sóng giải vô địch bóng đá thế giới năm nay là Myanmar và Lào.

Mức giá bản quyền truyền thông World Cup 2022 ở Đông Nam Á - 3
4 đã tặng31

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *