Một trường ở TPHCM không bố trí học sinh có vấn đề về giới tính ngồi cạnh nhau

Trên mạng xã hội đang lan truyền tin nhắn được cho là của hiệu trưởng một trường THPT tại TP.HCM có nội dung ‘không bố trí nam nữ ngồi chung bàn’…

Hiệu trưởng trường THPT nói gì về tin nhắn được cho là 'kỳ thị giới tính'? - ảnh 1
Tin nhắn lan truyền trên mạng xã hội
Ngày 1.11, trên diễn đàn của học sinh có chia sẻ nội dung tin nhắn được cho là của hiệu trưởng một trường THPT gửi đi trong đó có những đề nghị “không bố trí nam nữ ngồi chung bàn”. Thông tin này đã thu hút nhiều ý kiến của học sinh.

Theo đó, trong tin nhắn có nội dung: “Cô đi một vòng các lớp, có một số vấn đề thầy cô giáo viên chủ nhiệm cần chấn chỉnh:

Sử dụng hết tất cả bàn ghế đã được trang bị trong lớp.

Nhiều em rất to, ngồi 2 em/bàn rất khó, trong khi bàn ghế lại bỏ trống.

Kéo tất cả rèm cửa để tận dụng không khí và ánh sáng ngoài trời. Các lớp có sử dụng máy lạnh chỉ mở từ sau 9 giờ sáng…”

Cũng trong tin nhắn gửi giáo viên chủ nhiệm các lớp, nữ hiệu trưởng lưu ý: “Không bố trí nam, nữ ngồi chung bàn, đặc biệt các em có vấn đề giới tính (đồng tính nữ/nam) cần được bố trí ngồi riêng”.

Với lưu ý nói trên, nhiều học sinh đưa ra ý kiến cho rằng hiệu trưởng có kỳ thị giới tính…

Trao đổi trực tiếp với phóng viên Báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (TP.Thủ Đức, TP.HCM), người viết tin nhắn trên, cho biết: “Là người đứng đầu nhà trường, tôi thường xuyên tìm hiểu và quan sát các hoạt động để kịp thời có những điều chỉnh sao cho đảm bảo môi trường học đường văn minh, phù hợp”.

Trước những bình luận và phản ứng của các thành viên trên mạng xã hội, bà Nguyễn Thị Thanh Trúc khẳng định, đây là tin nhắn trao đổi công việc để lưu ý giáo viên chủ nhiệm để có những điều chỉnh giúp học trò có một môi trường sinh hoạt lành mạnh và an toàn.

Nữ Hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì chia sẻ: “Khi tình thương, sự quan tâm của mình lại chưa được hiểu đúng, thì việc hiểu lệch lời dặn dò, nhắc nhở của cô là chuyện có thể xảy ra. Tuy nhiên, để biến thành ‘drama’ như vừa qua, bản thân mình không muốn, càng không muốn tổn hại đến uy tín của nhà trường”.

Bà Trúc nói thêm: “Mấy tuần rồi, tình trạng một vài học sinh có những mối quan hệ trên mức tình bạn, cư xử chưa đúng đắn, mình cảm thấy cần phải định hướng cách cư xử của các con sao cho không tổn hại đến sức khoẻ các con. Khi thấy bàn ghế trong lớp còn để trống, trong khi các con phải ngồi chật chội, mình nhắc nhở, mong thầy cô bố trí sao cho con ngồi thoải mái nhất. Khi trong nhóm chỉ đạo công tác giáo dục, mình dùng từ có vấn đề, có nghĩa là các con đang có những mối quan hệ trên mức bạn bè, thầy cô hiểu, tình huống lúc đó là như vậy, nhưng các con chưa hiểu đúng, lại xuyên tạc là kỳ thị giới”.

Không được bố trí nam nữ ngồi chung, đặc biệt học sinh có vấn đề giới tính? - ảnh 2
HS Trường THPT Dương Văn Thì khá hoang mang với “yêu cầu… lạ” từ lãnh đạo nhà trường
ẢNH TRƯỜNG THPT DƯƠNG VĂN THÌ

“Đọc bình luận của các con, mình không trách, vì con đã không học ở trường mình, con chưa ở trong cuộc, con chưa hiểu hết tình thương mà mình dành cho học sinh của mình, nên con có câu viết chưa đúng đắn. Về giới, mình từng chia sẻ với các con, con không có tội, con không vi phạm pháp luật, con cứ đường hoàng đứng thẳng lưng, có khi, sự đóng góp của con cho xã hội còn tốt hơn người khác. Mình có nhiều học trò cũ, con sống hạnh phúc với những mối quan hệ đúng cảm xúc thật của con, mình vẫn ủng hộ mà! Mình không thanh minh, không bao biện, mình chỉ muốn các học sinh mình hiểu, con được yêu thương, con được chăm chút từng tiểu tiết, nhưng con cũng cần sáng suốt và biết ơn về điều đó. Hạnh phúc của người thầy, là nhìn các học sinh mình hạnh phúc!”, nữ hiệu trưởng chia sẻ về tin nhắn được cho là “kỳ thị giới tính”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *