Mới “chân ướt chân ráo” đến Canada, tính bán bô kèm vòi xịt 2 triệu đồng, startup Việt Nam Boom Potty vẫn được 2 cá mập Canada tranh giành

Tính toán bán bô kèm vòi xịt ở mức 85 USD (tương đương hơn 2 triệu đồng), hai vợ chồng Lê Đức Thắng bị các cá mập Canada “chỉnh” rằng “anh sẽ chẳng bao giờ bán được cái giá đó”. Tuy nhiên, ý tưởng sản phẩm cùng cái tên Boom (tên thương hiệu và cũng là nickname con trai anh) lại khiến 2 vị cá mập hứng thú. Hãy cùng xem lại màn gọi vốn của startup bán bô vệ sinh đa năng Boom Potty trên Shark Tank phiên bản Canada!

Boom Potty có gì?

Boom Potty từng lên Shark Tank Việt Nam năm 2019 và đã nhận được cam kết đầu tư từ Shark Liên với 2,5 tỷ đồng đổi lấy 33% cổ phần và 5% doanh số của 30 nghìn sản phẩm. Sản phẩm của Boom Potty là bô rửa cải tiến đa năng, giúp vệ sinh cho trẻ dễ dàng sau khi đi ngoài, tạo tư thế ngồi khoa học dễ bài tiết, hạn chế táo bón. Theo nhà sáng lập Lê Đức Thắng, bô giúp tập cho trẻ đi vệ sinh sớm, làm quen với toilet sớm, bỏ bỉm sớm, bỏ bô sớm.

Gọi vốn trên Dragons’ Den (một phiên bản tương tự Shark Tank tại Canada, thay vì gọi nhà đầu tư là Shark, phiên bản này gọi họ là Dragon) với sự trợ giúp đắc lực từ bé Boom, hai vợ chồng nhà sáng lập Boom Potty muốn gọi vốn 150.000 USD đổi lấy 20% cổ phần.

 Mới “chân ướt chân ráo” đến Canada, tính bán bô kèm vòi xịt 2 triệu đồng, startup Việt Nam Boom Potty vẫn được 2 cá mập Canada tranh giành  - Ảnh 1.
 Mới “chân ướt chân ráo” đến Canada, tính bán bô kèm vòi xịt 2 triệu đồng, startup Việt Nam Boom Potty vẫn được 2 cá mập Canada tranh giành  - Ảnh 2.
 Mới “chân ướt chân ráo” đến Canada, tính bán bô kèm vòi xịt 2 triệu đồng, startup Việt Nam Boom Potty vẫn được 2 cá mập Canada tranh giành  - Ảnh 3.

Ở Canada, văn hóa dùng vòi xịt vệ sinh cho trẻ không quá phổ biến, nhưng thực chất đó là cách hiệu quả nhất để vệ sinh cho các bé”, Mai – vợ anh Thắng – lên gọi vốn cùng chồng chia sẻ.

Thắng cho biết từ khi bắt đầu bán hàng tại Việt Nam năm 2019 đến nay, Boom Potty đã bán được 230.000 USD.

Các bạn đã bán hàng ở thị trường Canada chưa?”, nhà đầu tư Robert Herjavech hỏi.

“Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu bán bởi vì chúng tôi mới chỉ chuyển đến đây và làm nghiên cứu thị trường”, Mai đáp lời.

Về giá dự tính cho bô và vòi xịt rửa đi kèm, Thắng cho biết anh tính toán giá bán buôn ở mức 55 USD/bộ và bán lẻ ở mức 85 USD/bộ. “Tôi có thể nói luôn là anh sẽ chẳng bao giờ bán nổi với giá 85 USD”, Robert nói thẳng với Founder Việt.

Khi được hỏi về Landed Cost (các chi phí liên quan trực tiếp tới quá trình thu mua hàng hóa, không bao gồm trị giá ban đầu của sản phẩm, như phí hải quan, bảo hiểm, logistics…) tại Canada của sản phẩm, Thắng cho biết ở mức 30 USD. Mức giá này khiến các Sharks ngỡ ngàng nhìn nhau, sau đó anh phải giải thích luôn mức này đã bao gồm cả chi phí sản xuất sản phẩm là 5 USD.

Anh nghĩ phí ship sẽ ở mức 25 USD/sản phẩm?”, một nhà đầu tư khác hỏi.

Thắng cho rằng nếu anh có thể tăng được sản lượng thì sẽ giảm được phí ship, qua đó giảm được giá thành bán lẻ.

Chê định giá doanh nghiệp quá cao, nhưng hai cá mập vẫn tranh giành đầu tư

 Mới “chân ướt chân ráo” đến Canada, tính bán bô kèm vòi xịt 2 triệu đồng, startup Việt Nam Boom Potty vẫn được 2 cá mập Canada tranh giành  - Ảnh 4.
 Mới “chân ướt chân ráo” đến Canada, tính bán bô kèm vòi xịt 2 triệu đồng, startup Việt Nam Boom Potty vẫn được 2 cá mập Canada tranh giành  - Ảnh 5.

Ấn tượng với background của 2 nhà sáng lập khi biết Thắng là kỹ sư điện, còn Mai từng có công việc khá ổn tại các công ty tư vấn như McKinsey và Deloitte, các nhà đầu tư muốn tìm hiểu kỹ hơn vì sao hai người lại quyết định từ bỏ những công việc tuyệt vời để trở thành doanh nhân.

Mai cho biết Thắng luôn là người thích tìm ra giải pháp. Khi được vợ giao việc vệ sinh cho con trai Boom, anh nhận ra rằng phương thức rửa truyền thống như bế trẻ vào bồn rửa thì không hiệu quả cho lắm, trong khi mọi người vẫn dùng cách thức này cả trăm năm mà không cải tiến chút gì. Vì vậy, Thắng đã thiết kế sản phẩm bô đa năng và tự bỏ tiền khởi nghiệp.

Tôi thích cách các bạn nhìn nhận nhu cầu của thị trường, chấp nhận rủi ro để phát triển một thứ mà bạn có thể sử dụng cho chính bạn và tính toán số khách hàng có thể sử dụng sản phẩm”, nhà đầu tư mạo hiểm Manjit Minhas nhận xét.

 Mới “chân ướt chân ráo” đến Canada, tính bán bô kèm vòi xịt 2 triệu đồng, startup Việt Nam Boom Potty vẫn được 2 cá mập Canada tranh giành  - Ảnh 6.

Nhà đầu tư Manjit Minhas.

Cho rằng định giá doanh nghiệp của Boom Potty ở thời điểm hiện tại quá cao, một vài cá mập quyết định rút lui.

Nhà đầu tư đa ngành Wes Hall cho biết ông thích 2 bạn trẻ, và ông cũng nghĩ sản phẩm của Boom Potty khá tốt, thân thiện môi trường khi không cần dùng khăn ướt. Tuy nhiên, ông vẫn nghĩ định giá doanh nghiệp hơi cao. Vị cá mập này đề nghị đầu tư 150.000 USD để đổi lấy 35% cổ phần.

Khi những nhà đầu tư ngoài lề cổ vũ Boom Potty “hãy nhận lấy deal này”, Manjit đã yêu cầu hai nhà sáng lập hãy khoan, và đưa ra đề nghị 150.000 USD đổi lấy 30% cổ phần.

Tôi thích giải pháp vệ sinh này và có một thị trường lớn cho giải pháp này không chỉ ở nước ngoài mà ở cả thị trường Bắc Mỹ. Tôi nghĩ các bạn cần sự giúp đỡ để giảm giá thành sản phẩm”, Manjit nói.

Sau khi thảo luận, hai vợ chồng Thắng quyết định nhận offer từ Manjit – vị “Dragon” mà cả hai đều nhận định sẽ là người hỗ trợ tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Tôi rất tự hào là một người Việt Nam và đã tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam có thể mang sản phẩm của mình ra giới thiệu ở Canada. Được làm việc với một nhà đài chuyên nghiệp, từ ban biên tập, đạo diễn,.. và các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Một trải nghiệm rất thú vị!”, Fanpage Shark Tank Việt Nam trích lời của nhà sáng lập Boom Potty Lê Đức Thắng sau khi chương trình gọi vốn của anh phát sóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *