Hai anh em ruột ở Hà Tĩnh ‘ẵm’ giải Nhất, Nhì học sinh giỏi Quốc gia

Trong danh sách những học sinh đạt giải cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2023 có 2 trường hợp đặc biệt. Đó là hai anh em ruột Trần Minh An (SN 2005) và Trần Minh Hoàng (SN 2007), ở thôn Thành Tiến, xã Xuân Thành, Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2022 – 2023, Hà Tĩnh có 84 em dự thi với 10 đội tuyển. Trong đó, 76 em là học sinh Trường THPT chuyên Hà Tĩnh; 8 em còn lại đến từ các trường THPT không chuyên trên địa bàn.

Kết thúc kỳ thi năm nay, các em học sinh Hà Tĩnh tiếp tục gặt hái thành công về số lượng và chất lượng giải. Cụ thể, có đến 69 em đoạt giải, gồm 8 giải nhất, 25 giải nhì, 19 giải ba và 17 giải khuyến khích.

Hai anh em ruột 'ẵm' giải Nhất, Nhì học sinh giỏi Quốc gia - Ảnh 2.

Hai anh em Trần Minh An và Trần Minh Hoàng trong lễ tuyên dương học sinh giỏi năm 2022 của huyện Nghi Xuân.

Trần Minh An đạt giải nhì quốc gia môn Vật Lý (20,25/40 điểm), em trai Trần Minh Hoàng giành giải nhất môn Toán với điểm số 32/40, trở thành thủ khoa toàn quốc bộ môn này.

Hai anh em sinh ra trong gia đình bố mẹ là giáo viên. Bố là thầy giáo Trần Minh Đô, Phó hiệu trưởng Trường THCS Cương Gián và mẹ là cô giáo Trần Thị Thu Hòa. Sống trong môi trường có truyền thống giáo dục tốt nên hai anh em luôn có thành tích tốt trong học tập. Lên cấp 3 hai anh em lần lượt thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.

Trong thời gian học hai anh em ở ký túc xá của trường, cuối tuần lại bắt xe về nhà. Có con ngoan, chăm chỉ nên bố mẹ Anh và Hoàng không phải lo lắng nhiều về hai con. Hai anh em cũng tự nhủ phải cố gắng học thật tốt để không phụ lòng tin của gia đình và thầy cô.

Chia sẻ về bí quyết học, An cho biết, điều quan trọng trong việc học là biết mình yếu mạnh chỗ nào để từ đó đề ra những cách học, phương pháp học hợp lí cho bản thân mình nhằm cải thiện bản thân mình qua từng ngày một.

“Trong quá trình học không thể tránh khỏi những khó khăn, vấp ngã thì mình luôn phải vững tin, luôn hướng về phía trước. Những lúc khó khăn em luôn có bố mẹ, thầy cô, bạn bè động viên. Đây cũng là động lực lớn để em cố gắng hơn nữa”, Minh An tâm sự.

Nhận được kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, An vui mừng cho biết, em hoàn toàn hài lòng với kết quả đạt được. “Kết quả này là mục tiêu mà em đề ra và theo đuổi ngay từ khi bước chân vào bậc THPT”, An nói.

Hai anh em ruột 'ẵm' giải Nhất, Nhì học sinh giỏi Quốc gia - Ảnh 3.

Minh Hoàng cùng nhóm học sinh ở Hà Tĩnh tham gia môn toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023.

Nói về em trai của mình, Minh An cho biết, trong suốt quá trình học Hoàng luôn là một người luôn tò mò và ham học hỏi. Khi gặp một vấn đề mới và lạ Hoàng luôn khai thác và đào sâu nó, tìm kiếm tất cả kiến thức liên quan trong các cuốn sách, các tạp chí và cả những tài liệu được chia sẻ trên mạng.

“Hoàng là một người đã tham gia rất nhiều cuộc thi từ những năm cấp 2 nên bản lĩnh và có kinh nghiệm trong thi cử. Thường ngày, Hoàng hay giao lưu, học hỏi thêm từ bạn bè qua những nhóm trên mạng xã hội, thường xuyên giải bài từ các tạp chí để mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình”, An chia sẻ.

Chị Trần Thị Thu Hòa cho biết, Hoàng từ nhỏ đã thích các con số, tự biết đọc và tính các phép tính nhỏ khi chưa vào lớp 1.

“Hồi các cháu học tiểu học thì thỉnh thoảng bố mẹ có kèm cháu học và giao bài tập để làm, nhưng từ khi lên cấp 2 thì các cháu tự ý thức được việc học của mình. Ngoài việc học ở trường thì cháu tự tìm hiểu cách học qua thầy cô, bạn bè và các kênh trên mạng. Đặc biệt hai anh em cùng đam mê giải bài trên báo, An thì báo Vật lý tuổi trẻ, Hoàng thì giải báo toán tuổi thơ 2, báo toán tuổi trẻ, báo Pi…”, chị Hòa cho hay.

Nói về kết quả đạt được của hai con, chị Hòa cho biết, rất bất ngờ với kết quả của Minh Hoàng bởi vì cho cháu đi thi để trải nghiệm và học hỏi. Còn kết quả giải nhì của An thì chị rất vui vì con đã đạt được thành tích mong muốn.

Được biết, ngoài môn Toán em Hoàng còn đam mê môn Tiếng Anh. Đặc biệt, em thích chơi cờ vua. Năm 2019, em giành giải nhất cuộc thi cờ vua của huyện Nghi Xuân dành cho học sinh THCS và giải 3 cuộc thi tài năng Anh ngữ Việt Nam năm 2019.

Hai anh em ruột 'ẵm' giải Nhất, Nhì học sinh giỏi Quốc gia - Ảnh 4.

Minh Hoàng nhận giải Hội thi Tin học trẻ do Hà Tĩnh tổ chức năm 2022.

Với những nỗ lực cố gắng của mình, Hoàng đã giành cho mình rất nhiều huy chương, giải thưởng các cuộc thi. Đó là giải nhất cuộc thi CLB Toán Tuổi thơ, giải bạc cuộc thi giải toán qua thư trên Toán Tuổi thơ 2 năm học 2019 – 2020; huy chương vàng cuộc thi toán Quốc tế Hoa Kỳ năm 2019; HCV kỳ thi Olympic Toán tiếng Anh năm 2019; huy chương bạc kỳ thi Olympic Toán Singapore năm 2019; HCV kỳ thi Olympic Toán Singapore và các nước châu Á năm 2019; giải đặc biệt cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ năm 2019…

Thầy Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh nhận xét, Minh Hoàng sớm bộc lộ tài năng toán học từ những năm cấp 2. Thầy cho biết, ngày từ năm lớp 8, Minh Hoàng khiến mọi người kinh ngạc khi thi vượt cấp chương trình lớp 9 môn Toán tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và giành giải nhất.

“Việc em Hoàng đạt giải cao, trở thành thủ khoa toàn quốc về môn Toán khiến tôi cũng như nhà trường rất vui mừng”, thầy Nghệ cho hay.

Với thành tích nhất và nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Minh Hoàng và Minh An sẽ tiếp tục tham gia thi chọn đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự Olympic quốc tế các môn học năm nay. Hiện Minh Hoàng đã lên đường ra Hà Nội để ôn tập, còn Minh An ôn tập tại Hà Tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *