Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng/người, sự thật đằng sau là gì?

Du lịch nước ngoài chỉ với ngân sách dưới 2 triệu đồng, bạn không nghe nhầm đâu!

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, nhu cầu du lịch của người dân ngày một tăng cao. Số liệu của Tổng cục Thống kê nước ta cho thấy, lượng khách du lịch nội địa của 11 tháng trong năm 2022 đạt gần 100 triệu, cao hơn tổng lượng khách của cả năm 2019.

Không chỉ có du lịch trong nước, du lịch nước ngoài cũng được nhiều nhóm du khách quan tâm. Bởi cuối cùng sau một thời gian dài phải đóng cửa, đa phần các quốc gia đã đều nới lỏng các bước nhập cảnh, sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.

Một trong những đất nước được du khách Việt quan tâm khi nhắc tới du lịch nước ngoài đó chính là “người láng giềng” Trung Quốc. Những yếu tố giúp đất nước này thu hút du khách có thể kể tới như cảnh quan thiên nhiên, những di tích lịch sử, hay nền ẩm thực phong phú, đa dạng với những món ăn cay tê đặc trưng.

Trong các hội nhóm du lịch thời gian gần đây, cụm từ được tìm kiếm phổ biến là du lịch Trung Quốc giá rẻ, chỉ dưới 2 triệu đồng. Điều này khiến nhiều người hoài nghi, làm sao có thể đi nước ngoài với giá chỉ 2 triệu đồng? Chẳng phải chi phí vé máy bay, đi lại, chi phí lưu trú, tham quan, ăn uống và vui chơi các địa điểm nội địa đã vượt quá con số đó rất nhiều rồi hay sao?

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng/người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 1.

Du lịch Trung Quốc giá rẻ, với mức giá chỉ dưới 2 triệu đồng đang được nhiều du khách quan tâm

Tuy nhiên trên thực tế, việc du khách Việt được du lịch Trung Quốc với mức giá “hạt dẻ”, chỉ dưới 2 triệu đồng là hoàn toàn có thể. Nó áp dụng với những thành phố, địa phương sát với khu vực cửa khẩu của nước ta. Hiện nay, phổ biến và nổi tiếng hơn cả chính là 2 địa điểm mang tên Hà Khẩu và Đông Hưng,Trung Quốc.

Hà Khẩu là một huyện thuộc cửa khẩu thuộc Trung Quốc, nằm gần với biên giới tỉnh Lào Cai, Việt Nam, cách một con sông Nậm Thi. Huyện Hà Khẩu còn là huyện tự trị dân tộc Cáp Nê, Di Hồng Hà, phía nam của tỉnh Vân Nam. Dù chỉ là một huyện nhỏ tự trị, song ở Hà Khẩu vẫn có đầy đủ những nét văn hóa hay các món ăn mang nét ẩm thực Trung Hoa để du khách tham quan, trải nghiệm và thưởng thức.

Cũng tương tự như Hà Khẩu, Đông Hưng là một thành phố cấp huyện, thuộc Thành Cảng của Quảng Tây, Trung Quốc. Phía tây Đông Hưng giáp với phần thuộc thành phố Móng Cái, Quảng Ninh của Việt Nam. 2 thành phố chỉ cách nhau chưa đầy 100 mét, nằm bên 2 bờ sông Bắc Luân.

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 2.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 2.

Hà Khẩu và Đông Hưng là 2 địa điểm thuộc Trung Quốc, chỉ cách Việt Nam 1 con sông

Bởi vị trí địa lý nằm giáp nên việc đến Hà Khẩu và Đông Hưng với người Việt vô cùng đơn giản, dễ dàng và có chi phí rẻ. Thay vì phải làm các thủ tục, xin cấp phép visa hay mua vé máy bay như thông thường, du khách chỉ cần di chuyển đường bộ bằng ô tô hoặc xe máy đến các cửa khẩu, rồi rồi dùng một thứ gọi là “sổ thông hành” để qua cửa khẩu và nhập cảnh vào nước bạn.

Dưới đây là một số lời khuyên về việc đến Hà Khẩu hoặc Đông Hưng từ 1-3 ngày, với chi phí chỉ dưới 2 triệu đồng, được chia sẻ bởi những du khách đã có kinh nghiệm, đăng tải trên các hội nhóm du lịch. Nếu gia đình bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi vào dịp cuối tuần, hoặc kỳ nghỉ lễ dài ngày tới đây thì có thể tham khảo.

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng/người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 3.

Đầu tiên, để bắt đầu chuyến hành trình đến Đông Hưng, Trung Quốc, du khách cần di chuyển bằng xe giường nằm đến cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Theo du khách Thái Hà (29 tuổi, Hà Nội), giá cho một chiều xe giường nằm Hà Nội – Móng Cái là 200.000 đồng. Cũng cần đặt từ sớm để tránh tình trạng hết chỗ, đặc biệt là vào các dịp cao điểm.

Tiếp đến, để có thể hoàn thành các thủ tục nhập cảnh sang nước bạn, du khách cần làm sổ thông hành thay vì hộ chiếu hay xin visa như thông thường. “Sổ thông hành trước khi đi mọi người chỉ cần tìm người làm uy tín, gửi ảnh cá nhân cùng ảnh chụp chứng minh nhân dân hoặc căn cước cho họ trước ngày khởi hành là được”, du khách Thái Hà chia sẻ trong bài viết của mình.

Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý với ảnh dùng cho sổ thông hành là phải dùng ảnh nền trắng, không đeo kính, tóc không che tai. Phí cho một lần làm sổ thông hành dao động từ 250.000 – 300.000 đồng 1 người, tùy vào từng đơn vị, Thái Hà cho biết thêm.

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng/người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 4.

Ảnh: Hà Thu – Group Check in Vietnam

Về đổi tiền để sử dụng trong thời gian lưu trú và vui chơi tại Đông Hưng, du khách có thể tùy chọn đổi ở nhiều đơn vị khác nhau, hoặc ngay gần khu vực cửa khẩu cũng có nhiều nơi đổi tiền. Thái Hà cũng chia sẻ, vì chuyến đi theo nhóm 7 người, nên nhóm của Hà đóng chung vào quỹ 100 tệ (tương đương hơn 300.000 đồng/người) để chi trả cho các buổi ăn uống, hoạt động vui chơi, đi lại chung, còn chi phí mua quà mang về thì sẽ cầm riêng vì còn tùy theo nhu cầu cá nhân. Du khách nên đổi nhiều tệ một chút vì khi thừa thì vẫn có thể đổi lại thành tiền Việt.

Cũng bởi đi nhóm 7 người nên chi phí khách sạn của nhóm Hà được rẻ hơn. “Nhóm mình ở khách sạn 1 ngày chỉ tốn 100.000 đồng/người, vì phòng rất rẻ, gần các địa điểm vui chơi mà chỉ 400.000 đồng/đêm phòng 2 giường cho 4 người.”

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 5.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 5.

Ảnh: Thái Hà – Group Check in Vietnam

Theo một du khách khác là Hà Thu (đến từ Hà Nội), nhóm cô bao gồm 6 người cũng từng đến Đông Hưng vào năm 2019, ở lại trong 2 ngày. Chi phí ăn uống và vui chơi của tổng cả nhóm chưa đến 1000 tệ, tức là hơn 3 triệu đồng. Nếu chia ra thì chỉ hơn 500.000 đồng/người.

Đến Đông Hưng, một số trải nghiệm được gợi ý là không thể bỏ lỡ có thể kể tới là thăm công viên hữu nghị Việt Trung, tới khu phố Tây, mua sắm tại chợ đêm hay thưởng thức những món đặc sản là xiên que, thịt dê, lẩu sữa, mỳ cay, bánh ngọt hay uống trà sữa…

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 6.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 6.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 6.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 6.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 6.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 6.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 6.

Ảnh: Thái Hà – Group Check in Vietnam

Một số điều cần lưu ý khi có chuyến du lịch tới Đông Hưng được các du khách đã trải nghiệm và đúc kết lại như sau:

– Đi vào những ngày thường sẽ vắng hơn, tiết kiệm thời gian hơn, đặc biệt là ở khu vực xuất nhập cảnh.

– Nên tự chuẩn bị sim có internet để tiện trong việc tra cứu các thông tin hoặc dịch ngôn ngữ bản địa.

– Giờ Trung Quốc sẽ chênh lệch với giờ Việt Nam 1 tiếng. Nếu du khách không có ý định ở lại qua đêm thì nên xuất cảnh khỏi Trung Quốc muộn nhất là khoảng 8 giờ giờ Trung Quốc (tức 7 giờ giờ Việt Nam).

– Với sổ thông hành, du khách sẽ được lưu trú tối đa là 3 ngày.

– Nên lưu sẵn ảnh và địa chỉ của điểm đến (bằng tiếng Trung càng tốt để thuận tiện cho việc giao tiếp với tài xế taxi).

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng/người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 7.

Các bước chuẩn bị để đi Hà Khẩu khá tương đồng so với đi Đông Hưng. Tuy nhiên thay vì qua cửa khẩu Móng Cái, để tới Hà Khẩu, du khách sẽ cần qua cửa khẩu Lào Cai. Cũng chính vì điều này nên nhiều du khách sẽ thường chọn kết hợp chuyến đi Hà Khẩu cùng với đi Sa Pa.

Theo thông tin tham khảo trên trang web của các nhà xe thông dụng, giá vé cho một chiều giường nằm Hà Nội – Lào Cai dao động trong khoảng 250.000 – 300.000 đồng/chiều, nhỉnh hơn so với việc đi Móng Cái.

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng/người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 8.

Ảnh: Chu Đức Giang – Group Check in Vietnam

Các chi phí khác như làm sổ thông hành, đổi tiền Việt sang tiền Trung cũng đều tương đồng. Làm sổ thông hành từ 250.000 – 300.000 đồng; đổi tiền thì tùy vào nhu cầu cá nhân của mỗi người. Chu Đức Giang, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ trong nhóm Check in Vietnam: “Mang theo cỡ 150 – 200 tệ, tức là khoảng 500.000 đồng tiền Việt là hợp lý.” Phượng Đi Đâu – một travel vlogger cũng cho biết thêm, nếu đi một mình thì sẽ tốn khoảng hơn 500.000 đồng/người cho các chi phí ăn uống, mua sắm và đi lại một cách tiết kiệm, hoặc còn có thể hơn.

Một điểm khác biệt ở Hà Khẩu so với Đông Hưng, đó là nếu muốn du khách muốn ở lại qua đêm thì sổ thông hành thôi vẫn chưa đủ. Du khách sẽ phải làm thủ tục xin thêm một tấm giấy, có tên là vé ngủ. Vé này du khách cần xin tại China (Yunnan) Pilot Free Trade Zone, trên vé cần những thông tin bao gồm tên khách sạn, số phòng, số người, số điện thoại và thời gian lưu trú. Một lần xin vé ngủ có thể ở lại tối đa là 7 ngày.

Về chi phí cho khách sạn lưu trú qua đêm, nhiều du khách cũng đánh giá rằng, giá của Hà Khẩu cao hơn so với ở Đông Hưng, trung bình khoảng 300.000 – 400.000 đồng/người.

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng/người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 9.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 10.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 10.

Ảnh Khánh Huyền Nguyễn, Hoàng Thùy Dung – Group Check in Vietnam

Ở Hà Khẩu, các hoạt động được yêu thích chủ yếu sẽ liên quan tới ẩm thực và mua sắm, đặc biệt là với những món đồ ăn vặt hay quà mang về cho bạn bè và người thân. Những món ăn được gợi ý là nhất định phải thử khi tới Hà Khẩu có thể kể tới như bánh cao, sủi cảo, bánh nướng, trà sữa, mực nướng xiên que, đồ nướng… Các địa điểm thăm quan nổi bật có Công viên Ánh sáng, Công viên Rừng cây Hà Khẩu, Quảng tường Bắc Sơn hoặc ga Hà Khẩu.

Bên cạnh việc đi bộ hay đi taxi, thời gian gần đây ở Hà Khẩu cũng nở rộ dịch vụ cho thuê xe điện để du khách có thể tự mình khám phá mảnh đất mới. Giá thuê xe điện khoảng 40 tệ/6 giờ, tương đương với xấp xỉ 140.000 đồng/xe cho 2 người.

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 11.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 11.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 11.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 11.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 11.

Ảnh Khánh Huyền Nguyễn, Hoàng Thùy Dung – Group Check in Vietnam

Một số lưu ý khi đi Hà Khẩu du khách cần ghi nhớ:

– Lượng du khách đến Hà Khẩu đông hơn, vì vậy cũng sẽ mất nhiều thời gian ở công đoạn xuất nhập cảnh hơn. Theo nhiều du khách, quá trình này có thể mất từ 2 – 3 tiếng.

– Khi ở cổng xuất nhập cảnh, ngoài sổ thông hành thì cần trình tờ khai báo y tế, hoặc tiến hành khai báo trực tiếp bằng quét mã.

– Nếu không ở lại qua đêm, du khách cần trở về trước 23 giờ Việt Nam, tức là 22 giờ Trung Quốc để được qua cửa khẩu.

Nếu gia đình bạn đang cần một địa điểm để thay đổi và trải nghiệm văn hóa của đất nước hàng xóm, với chi phí “hạt dẻ” thì có thể tham khảo 2 địa điểm là Hà Khẩu và Đông Hưng của Trung Quốc. Đặc biệt ở Hà Khẩu trong thời gian từ 14/3 đến 28/3 này, chính là lúc diễn ra Lễ hội Ẩm thực Hà Khẩu, rất phù hợp cho những chuyến đi tận hưởng tất tần tật ẩm thực của nước bạn.

Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 12.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 12.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 12.
Dân mạng rầm rộ rủ nhau đi Trung Quốc tốn chưa đến 2 triệu đồng⁄người, sự thật đằng sau là gì? - Ảnh 12.

Một số hình ảnh về Lễ hội Ẩm thực Hà Khẩu (Ảnh: Cừu Bé – Group Check in Vietnam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *