CỤ BÀ 71 TUỔI BỊ LỪA MẤT GẦN 2 TỶ ĐỒNG VÌ YÊU ĐƯƠNG QUA MẠNG VỚI TRAI TRẺ

Người phụ nữ tên Huang Xiulian (71 tuổi, ở Singapore) vô cùng đau lòng khi bị một người đàn ông trẻ tuổi quen qua mạng lừa cả tình lẫn tiền.

Bà Huang là người hâm mộ nam danh ca Fei Yuqing nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc). Bà lên mạng nghe nhạc và bất ngờ nhận được tin nhắn từ một người đàn ông tự nhận là ca sĩ Fei Yuqing.

Bà Huang bắt đầu liên lạc với người đàn ông này từ tháng 8/2022. Đó cũng là lúc, bà mới phát hiện căn bệnh ung thư vú và bắt đầu bước vào điều trị bằng thuốc, hoá trị.

Theo Asia One, cả hai trò chuyện vui vẻ qua mạng xã hội. Sau một thời gian thân quen, người đàn ông thổ lộ tình cảm với bà và nói muốn gặp bà ở Singapore. Cảm động trước lời ngon ngọt của chàng trai, bà Huang đồng ý nhận lời yêu và hẹn gặp vào một ngày sớm nhất.

download (7)

Yêu đương qua mạng, người phụ nữ 71 tuổi bị lừa mất gần 1,9 tỷ đồng

Mù quáng vì tình yêu, người đàn ông nói gì bà cũng đồng ý. Thậm chí, bà còn mở tài khoản ngân hàng mới và chia sẻ thông tin đăng nhập cho anh.

Một lần, người đàn ông nói với bà Huang rằng hải quan Singapore đang tạm giữ gói quà gồm tiền mặt và vàng mà anh định tặng bà. Tài khoản ngân hàng của anh đang bị đóng băng nên cần gấp 12.000 USD để đóng trước và lấy gói quà ra.

Anh nói bà Huang cho vay và chuyển vào tài khoản. Bà Huang làm theo những gì “người yêu” cần.

Thế nhưng về sau, mỗi lần bà Huang đề nghị bạn trai trả tiền, anh ta luôn dùng tình yêu và lời lẽ ngọt ngào để trấn an. Anh ta nói rằng mình yêu bà thật lòng chứ không phải vì tiền, hứa hẹn sẽ trả sớm.

Một thời gian sau, anh tiếp tục thuyết phục bà vay thêm 10.000 USD để trả tiền cho hải quan lấy lại một gói quà khác.

Ngoài ra, bà còn chuyển thêm 2 khoản tiền lần lượt là 20.000 USD (khoảng 474 triệu đồng) và 38.539 USD (khoảng 913 triệu đồng) vào tài khoản. Ngay hôm sau, người đàn ông đã rút hết số tiền đó.

Bà chỉ phát hiện mình bị lừa khi yêu cầu gửi lại số tiền đã vay nhưng anh không trả, bà cũng không thể liên lạc được với “kẻ lừa đảo”. Bà Huang kể lại chuyện với chị gái và sau đó trình báo vụ việc với cảnh sát. “Tôi rất đau lòng”, bà Huang buồn rầu nhớ lại.

Theo số liệu thống kê do cảnh sát Singapore công bố, các nạn nhân lừa đảo đã mất tổng cộng 660 triệu USD trong năm 2022. Các hành vi lừa đảo bao gồm lừa đảo trực tiếp, lừa đảo thương mại điện tử, lừa đảo tình cảm. Không chỉ người già, 53% nạn nhân bị lừa đảo trong độ tuổi từ 20 đến 39.

Cảnh sát cho biết những gì bà Huang trải qua là phương thức hoạt động điển hình của những kẻ lừa đảo tình ái.

Trước đó, bà Lim (không phải tên thật, 70 tuổi, ở Singapore) cũng bị lừa hết toàn bộ tiền tiết kiệm cả đời. AsiaOne thông tin, người phụ nữ này đã ly hôn, làm việc 2 tiếng trong 3-4 ngày mỗi tuần. Thu nhập một tháng của bà rơi vào khoảng 600 USD (khoảng 14 triệu đồng).

Tháng 4/2021, bà bất ngờ nhận được cuộc gọi từ những người tự xưng là công an thuộc Cục Công an thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc). Họ nói rằng thông tin cá nhân của bà đã bị đánh cắp và sử dụng để lập một tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc phục vụ cho mục đích rửa tiền.

Bà Lim đã tin tưởng khi những kẻ lừa đảo biết tên họ đầy đủ cũng như số chứng minh nhân dân của bà và còn cho bà xem giấy tờ công an. Sau khi bà Lim cung cấp địa chỉ sinh sống, một người phụ nữ ngoài 20 tuổi đã tới căn hộ của bà và yêu cầu bà giao hơn 40.000 USD tiền mặt.

Người này nói rằng số tiền để phục vụ cho cuộc điều tra. Không một chút nghi ngờ, bà Lim lấy tiền đưa cho kẻ lừa đảo rồi không thể liên lạc với họ nữa. Nhận ra bản thân bị lừa, bà Lim đã báo cảnh sát.

Gần đây, vụ việc đã được khép lại, người phụ nữ không thể lấy lại số tiền đã mất, cũng không kể với các con về việc mình bị lừa vì sợ trở thành gánh nặng cho con. Bà dự định sẽ làm việc ít nhất 2 năm nữa rồi nghỉ hưu.

Cảnh sát Singapore khuyến cáo mọi người nên thận trọng khi kết bạn với người lạ trên mạng; không bao giờ gửi tiền cho những người mà bạn không biết hoặc chưa gặp trực tiếp trước đây; khi nghi ngờ, hãy gọi điện tới các cơ quan chính phủ có liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *