Choáng với quỹ phụ huynh 270 triệu đồng, chi 58 triệu làm quà cho giáo viên

 Ban đại diện của một lớp 9 của Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) dự kiến thu chi lên đến 270 triệu đồng/năm, trong đó tiền quà cho giáo viên dịp lễ, tết là 58 triệu đồng… đang gây xôn xao dư luận.

Theo phản ánh của phụ huynh có con đang học lớp 9 của Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) năm học 2022- 2023, lớp này dự kiến thu chi quỹ cha mẹ học sinh lên đến 270 triệu đồng.

Choáng với quỹ phụ huynh 270 triệu đồng, chi 58 triệu làm quà cho giáo viên ảnh 1
Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM) nơi xảy ra sự việc

Cụ thể, ở khoản cơ bản, tổng số tiền trong năm hơn 38 triệu đồng, bao gồm: Tiền bổ sung cơ sở vật chất đầu năm (2,450 triệu), chụp ảnh thẻ (990 ngàn đồng), phong trào báo đội (1,689 triệu), phong trào hội khỏe Phù Đổng (500 ngàn), thuê áo tốt nghiệp (3,3 triệu), quà 8/3 và 20/10 cho học sinh nữ (3,4 triệu), tổ chức lễ tri ân, tốt nghiệp (14,850 triệu), tiền điện cả năm (10 triệu).

Ở khoản cơ bản có các mục: Hoạt động dã ngoại, hoạt động đón tết, hội hoa xuân và lệ phí thi tuyển sinh lớp 10 để trống khoản thu, được ghi chú là giáo viên chủ nhiệm thu trực tiếp từng học sinh.

Ở phần dự kiến sẽ chi cho học sinh trong năm, tổng số tiền là 174 triệu. Bao gồm: Làm kỷ yếu 4 năm (59,4 triệu), liên hoan học kỳ I và học kỳ II (40 triệu), văn nghệ 20/10 (25 triệu), áo lớp (16,5 triệu), photo các môn và tài liệu ôn tuyển sinh lớp 10 (10 triệu), phần thưởng học kỳ 1 (6,6 triệu), phần thưởng cuối năm (9,9 triệu) và quà sinh nhật (6,6 triệu).

Về phần quà tặng 20/11 và quà Tết, phụ huynh dự kiến chi 58 triệu đồng. Trong đó, dự kiến chi 30 triệu để tặng quà ngày 20/11 cho tất cả giáo viên, ban giám hiệu, cán bộ nhân viên nhà trường (kể cả bảo vệ, lao công, văn thư, y tế, nhập liệu…); Ngày tết dự kiến chi 27 triệu cho giáo viên, cán bộ nhân viên (không có ban giám hiệu).

Choáng với quỹ phụ huynh 270 triệu đồng, chi 58 triệu làm quà cho giáo viên ảnh 2
Bảng dự chi của lớp 9 Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3, TPHCM)

Tương tự, ở một lớp 9 khác của trường này cũng dự kiến thu chi cho năm học này lên tới 165,2 triệu đồng với 17 hạng mục. Lớp có 52 học sinh, bình quân mỗi phụ huynh sẽ đóng gần 3,2 triệu đồng/năm cho quỹ này.

Choáng với quỹ phụ huynh 270 triệu đồng, chi 58 triệu làm quà cho giáo viên ảnh 3
Bảng dự kiến thu chi này gồm 17 hạng mục với 165,2 triệu đồng

Dừng thu, rút kinh nghiệm

Ngày 5/10, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Diệu – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn xác nhận thông tin trên xảy ra tại trường.

Theo ông Diệu, nhà trường đã tổ chức họp hội cha mẹ học sinh vào ngày 2/10 vừa qua, nhưng các biên bản không có nội dung như bảng dự kiến thu chi này.

Ông Diệu khẳng định, dự trù kinh phí hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường không có bất cứ khoản kinh phí nào dành cho thầy cô. Các khoản chi này chỉ dành để khen thưởng, chăm lo cho học sinh theo đúng quy định. Đồng thời, các lớp chỉ được thu đủ – chi đủ chứ không thu một lần cho cả năm như dự kiến của lớp 9/10.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, lãnh đạo Trường THCS Lê Quý Đôn đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm trao đổi với cha mẹ học sinh của lớp và dừng ngay việc kêu gọi thu tiền như trên. Ngoài ra, ông Diệu yêu cầu giáo viên trao đổi với phụ huynh thực hiện theo nguyên tắc “Nhu cầu tới đâu thì thu tới đó”, đảm bảo việc thu đủ, chi đủ, cần dùng gì, chi vào hoạt động gì thì mới bàn với phụ huynh và thống nhất.

“Vụ việc này là do Ban đại diện cha mẹ học sinh tự làm nhưng là người đứng đầu trường, tôi cũng đã báo cáo lãnh đạo Phòng GD&ĐT, UBND quận đồng thời xin rút kinh nghiệm”, ông Nguyễn Văn Diệu – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn nói.

Đại diện cha mẹ học sinh của các lớp nói trên cũng thừa nhận sai sót khi đưa ra mức thu chi trên. Theo đại diện cha mẹ học sinh, việc đưa ra bảng thu chi này, dựa trên nhu cầu chăm lo cho học sinh trong lớp, các phụ huynh đã thảo luận và lập ra bảng dự kiến này. Nhiều phụ huynh muốn có con số sau cùng để dễ hình dung, cân đối tài chính… Tuy nhiên, đây chưa phải là kế hoạch thu chi cuối cùng và cũng chưa chia bình quân cho học sinh trong lớp vì còn phải cân đối, xem xét lại cho phù hợp.

Nguyên do phụ huynh muốn “chi mạnh” hơn các năm học trước vì muốn các con có kinh phí thực hiện nhiều hoạt động, giúp các con có thêm nhiều trải nghiệm, thêm nhiều kỷ niệm đẹp trong năm cuối cấp.

“Nếu nhìn số tiền cuối cùng thì thấy nhiều, nhưng nếu nhìn từng mục thì mục nào cũng cần thiết cả. Dù vậy, sau khi thông tin trên báo chí phản ánh về việc thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh, tôi đã xem lại và thực hiện một bản dự kiến mới để đúng với tinh thần của thông tư 55/2011/TT-BGDĐT về điều lệ của Ban đại diện cha mẹ học sinh”, đại diện cha mẹ học sinh lớp thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *