Bác sĩ ngã ngửa vì nữ sinh lớp 12 tránh thai, HIV bằng niềm tin

 Khi được hỏi về phương pháp tránh thai, nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục, nữ sinh này cho rằng, mình không hề lo lắng vì đặt niềm tin vào bạn trai.

Nữ sinh lớp 12 được mẹ đưa đi khám sau khi phát hiện cô đã quan hệ tình dục với bạn trai và có dấu hiệu mắc bệnh phụ khoa.

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân, ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Qua trò chuyện, nữ sinh tâm sự rằng, bản thân đã quan hệ từ lớp 8. Đến nay đã có đến 4 bạn trai. Đáng nói, nữ sinh chia sẻ rằng, trong các lần quan hệ đều không sử dụng bao cao su, mà sẽ xuất tinh ngoài để tránh thai”.

Đáng nói, khi được hỏi về nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục, nữ sinh này cho rằng, mình không hề lo lắng vì đặt niềm tin vào bạn trai.

“Nữ sinh cho biết rằng, bản thân không hề mảy may nghĩ đến việc mắc HIV hay các bệnh lây qua đường tình dục khác, dù không dùng bao cao su, vì bạn trai nói rằng mình không mắc bệnh và “anh chỉ có mình em””, BS Thành chia sẻ.

Việc tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục chỉ bằng… niềm tin như nữ sinh trên là thực trạng không hề hiếm gặp ở giới trẻ.

BS Thành cho biết rằng, trẻ em hiện nay đang tìm kiếm quyền tự do yêu đương nhưng đa phần lại không có trách nhiệm về hành động của mình. Các em quan tâm đến việc yêu đương, nhưng lại thiếu kiến thức và hiểu biết về cách phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Không chỉ độ tuổi quan hệ tình dục ngày càng trẻ hóa, BS Thành còn chia sẻ, mới đây khi anh nói chuyện về sức khỏe giới tính cho các em học sinh lớp 5 và hỏi riêng các em trai, thì có đến 80 – 90% các em cho biết bản thân đã xem phim sex hoặc nhìn thấy bạn xem phim sex và tụ tập cùng xem.

Bác sĩ ngã ngửa vì nữ sinh lớp 12 tránh thai, HIV bằng... niềm tin - 1
ThS.BS Phan Chí Thành – Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Ảnh: Trịnh Nguyễn).

Những em đã xem phim sex cũng thấy mình trưởng thành hơn các bạn khác, cảm thấy mình có kinh nghiệm hơn và tự hào về điều này.

Theo BS Thành, chia sẻ này của các em học sinh lớp 5 có thể mới lạ so với những bậc phụ huynh nhưng lại không xa lạ gì so với các nghiên cứu trên thế giới.

“Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, có đến 80 – 90% trẻ em dưới 12 tuổi đã tiếp cận với các nội dung này. Do đó, nếu không có sự giáo dục và hướng dẫn đúng đắn, trẻ em sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm khi quan hệ tình dục và không biết cách phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục và phòng tránh thai”, BS Thành cho hay.

Chuyên gia này chỉ rõ, đời sống tình dục của các con đang phát triển rất nhanh, và đó là một vấn đề mà người lớn không thể kiểm soát được.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và mạng xã hội, phụ huynh càng khó có thể giám sát các hoạt động trực tuyến của con em mình. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, khi nhiều em phải học trực tuyến, việc kiểm soát các hoạt động trên mạng của con trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhiều em đã tâm sự rằng, có thể mở màn hình để học trên máy tính, nhưng đồng thời cũng dùng điện thoại để xem các nội dung khác, mà không ai hay biết.

Với sự phát triển của trẻ em hiện nay, việc các em tò mò về đời sống tình dục và tìm đến các nội dung nhạy cảm ngày càng sớm cũng là điều dễ hiểu. BS Thành lý giải rằng, tuổi dậy thì của trẻ em ngày nay sớm hơn trước đây 1-2 năm.

Nhiều em đã có dấu hiệu của dậy thì từ lớp 5 hoặc lớp 6, và sự phát triển về giới tính của các em đã khác xa so với dự kiến của các bậc phụ huynh hay giáo viên.

Với tình hình hiện nay, các phụ huynh và giáo viên cần nhận thức rõ tình trạng này và có những biện pháp phù hợp để giúp trẻ em phát triển một cách lành mạnh và có kiến thức đầy đủ về đời sống tình dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *